Chè B’lao

Xứ sở trà B’Lao của thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) nổi tiếng với thương hiệu Trà B’Lao. Tới nơi đây, du khách bị cuốn hút bởi một màu xanh ngắt của trà trải dài tới cuối chân trời.

3_33
Trà B’lao Lâm Đồng
Tỉnh Lâm Đồng nằm trên đất cao nguyên Bazan, khí hậu mát mẻ phù hợp với việc sản xuất cây công nghiệp dài ngày, đặc biệt là cây chè trên các triền đồi Bảo Lộc – Bảo Lâm – Di Linh. Năm 2006, cây chè được trồng trên 25.500 ha, chiếm hơn 60% diện tích canh tác.
Cây chè xuất hiện đầu tiên vào năm 1927 tại Cầu Đất (Đà Lạt), sau đó nó có mặt tại Di Linh và tiếp theo là ở B’lao năm 1930 (mà ngày nay gọi là Bảo Lộc). Như vậy, cây chè là một trong những loại cây công nghiệp xuất hiện sớm nhất và khẳng định được vị trí chủ đạo của mình ở vùng đất B’lao này, cây chè có ở các trang trại, các rẫy chè, vườn chè trong các hộ gia đình. 
5_33
 
Trà B’lao Lâm Đồng
Ngay từ ngày đầu, những người sản xuất trà ở B’lao đã lấy địa danh B’lao để đặt tên cho sản phẩm của mình. Các danh trà sau này ngoài tên gọi cơ sở sản xuất của mình đề phải dùng chữ “Trà B’lao” trên bao bì cho danh trà của họ.
Qui trình chế biến trà B’lao phần lớn đều luộc qua, ép bớt nước đắng rồi mới sao khô và ướp hương, đóng gói. Hương ướp trà ở B’lao chủ yếu dùng hoa sói và hoa nhài. Đặc biệt loài hoa sói rất thích hợp với khí hậu Bảo Lộc, hạt hoa sói nhỏ, trắng như hạt gạo nếp và có mùi hương rất hợp với trà. Tuy có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng trà B’lao có đặc điểm ngọt giọng và thơm. 
 
7_17
Trà B’lao Lâm Đồng
Nghề làm trà ở B’lao đã thành nghiệp cha truyền con nối. Chủ danh trà Đỗ Hữu năm nay 73 tuổi, đã có thâm niên làm trà 48 năm. Còn người con của trà Quốc Thái năm nay 60 tuổi đang truyền nghề làm trà Quốc Thái B’lao sang đời thứ ba.
                                                                      Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích

Zalo

0768687990