Quýt hồng Lai Vung

Quýt hồng là loại quýt đặc sản quý ở Lai Vung hiếm có nơi nào ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trồng được giống quýt ngon như ở Lai Vung, bởi nơi đây có thổ nhưỡng đặc thù riêng với loại đất có màu mỡ gà, có nguồn nước ngọt quanh năm do hai con sông Tiền và sông Hậu.

11_5

Vì vậy, quýt hồng ở đây không chỉ cho nhiều quả mà quả còn to (5 quả/kg), vàng óng, nhiều nước, vị ngọt thanh tao. Dạo quanh các xã trồng quýt vào những dịp cận tết, các nhà vườn nhộn nhịp hẳn lên, nơi thì thu hoạch quýt sớm đóng thành thùng, chở xuống tàu, lên xe tải đưa đi tiêu thụ khắp nơi.

Hiện nay, huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp là vùng chuyên canh cây quýt hồng, diện tích toàn huyện là khoảng 1200 ha nằm trên các xã Long Hậu, Long Thắng, Long Thành, Tân Thành, Tân Phước và Vĩnh Thới.Quýt hồng được xem là lợi thế kinh tế của huyện Lai Vung bởi 1.000m2 quýt cho lợi nhuận gấp 10 đến 20 lần so với trồng lúa và là loại trái cây dễ tiêu thụ.

5_31

Quýt hồng Lai Vung, Đồng Tháp

Ngay đầu tháng 1 năm 2006, thương lái đến đặt cọc mua với giá 8 đến 10 ngàn đồng/kg nhưng nhiều nhà vườn chưa chịu bán và chờ thời cơ có giá cao hơn mới bán. Hai bờ sông chợ Thông Dong, chợ Định Yên, trên tuyến đường thị trấn Lai Vung đi Long Hậu, Tân Phước tàu xe tấp nập về đây vận chuyển quýt hồng đưa đi tiêu thụ khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long, lên thành phố Hồ Chí Minh, ra miền Trung và sang Campuchia…

Hiện nay giá quýt hồng cân tại vườn từ 6 đến 12 ngàn đồng/kg mà có nhiều nhà vườn vẫn chưa chịu bán, giữ lại chờ giá cao hơn hoặc bán trong dịp tết.

Tinfood sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích

Zalo

0768687990