5 MÓN ĂN TỪ THỊT NAI THƠM NGON – LẠ MIỆNG
Thịt nai từng là một trong những món thịt thú rừng truyền thống và được sử dụng phổ biến nhất.
Ngày nay, khi chăn nuôi dần dần thay thế cho săn bắn, thịt nai đã bị thay thế bằng các loại thịt động vật được thuần hoá như bò, lợn, gia cầm và dần dần trở thành loại thịt lạ.
Tuy nhiên, nếu được chế biến đúng cách, thịt nai sẽ còn ngon hơn thịt bò hoặc các loại thịt khác.
Bạn hãy tham khảo các công thức chế biến món ăn từ thịt nai thơm ngon – lạ miệng sau đây nhé!
1. Thịt nai nướng
Nguyên liệu:
– 500g thịt nai.
– Sả, ớt tươi, tỏi, hành tím, gừng.
– Rau húng quế, xà lách, tía tô, khế chua, dưa leo.
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu hào, dầu ăn…
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt nai ngâm qua nước ấm pha muối loãng rồi rửa sạch lại vài lần bằng nước lã, dùng gừng giã nhuyễn chà sát lên thịt để khử mùi hôi đặc trưng của thịt nai. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn (bạn có thể tham khảo thêm các điều cần lưu ý khi chế biến thịt nai tại đây).
Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu khác. Sả, ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn. Các loại rau cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá úa, rồi ngâm nước muối. Khế chua và dưa leo cắt khoanh mỏng.
Bước 3: Ướp thịt với sả, ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào trộn đều.
Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp 30 phút.
Bước 5: Chuẩn bị nướng thì lấy thịt nai đã ướp ra cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều.
Bước 6: Có thể nướng bằng lò nướng hoặc bếp than đều được. Nếu dùng lò nướng thì bật sẵn ở 200 độ C trước 10 phút rồi xếp thịt nai vào khay nướng có lót giấy nến. Nếu dùng bếp than nhớ chú ý canh lửa vừa phải tránh bị cháy hoặc chín không đều.
Bước 7: Trong khi nướng cứ khoảng 5 phút lại phết hỗn hợp sốt ướp lên thịt nai để thịt không bị khô.
Bước 8: Bày thịt nai nướng chín thơm vàng ra bàn cùng với các loại rau, dưa leo, khế chua. Chấm với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.
2. Thịt nai nhúng giấm
Nguyên liệu:
– 500g thịt nai.
– 2 lít nước dừa tươi.
– 1 quả dứa.
– Hành tây, sả, gừng, tỏi, ớt.
– Xà lách, cà chua, khế chua, chuối xanh.
– Bún, bánh tráng.
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, giấm…
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt nai ngâm qua nước ấm pha muối loãng rồi rửa sạch lại vài lần bằng nước lã, dùng gừng giã nhuyễn chà sát lên thịt để khử mùi hôi đặc trưng của thịt nai. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo, cắt miếng mỏng thật mỏng.
Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu khác. Dứa 1 nửa cắt miếng dày, 1 nửa băm nhỏ. Hành tây và cà chua bổ múi cau. Gừng, ớt, tỏi băm nhuyễn. Sả cắt khúc đập dập. Xà lách cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá úa, ngâm nước muối. Khế chua và chuối xanh cắt khoanh mỏng.
Bước 3: Ướp thịt nai với gừng, tỏi băm nhuyễn, một chút hạt nêm và nước mắm ngon.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho nước dừa tươi, dứa, hành tây, 1/3 chén ăn cơm giấm gạo cùng, sả đập dập cùng với chút hạt nêm đun sôi. Sau đó nêm nếm lại sao cho chua ngọt vừa ăn.
Bước 5: Trộn dứa, tỏi, ớt băm nhỏ với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm khuấy đều làm nước chấm.
Bước 6: Cho nồi nước lẩu sôi lên bếp mini. Bày bún, bánh tráng, xà lách, cà chua, khế chua, chuối xanh, thịt nai cắt mỏng và nước chấm ra xung quanh.
Khi ăn nhúng thịt nai vào nước lẩu rồi cuốn với bún, bánh tráng, chấm nước chấm chua ngọt hoặc cho bún vào chén chan nước lẩu ăn đều ngon.
3. Khô nai
Nguyên liệu:
– 500g thịt nai.
– Sả, gừng, tỏi.
– Gia vị: muối, đường, ớt bột, nước tương, màu điều, ngũ vị hương…
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt nai ngâm qua nước ấm pha muối loãng rồi rửa sạch lại vài lần bằng nước lã, dùng gừng giã nhuyễn chà sát lên thịt để khử mùi hôi đặc trưng của thịt nai. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo, cắt miếng lớn dày 1 cm theo chiều dài thớ thịt.
Bước 2: Sả và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt nai với sả, tỏi băm, nước tương, đường, muối, màu điều, ớt bột, ngũ vị hương. Xát đều tất cả gia vị lên miếng thịt và dùng mang bọc thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát của tủ lạnh, ướp thịt trong vòng 10 đến 12 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, xếp thịt vào theo từng lớp. Nấu trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ (không cho nước vào vì thịt nai sẽ tự ra nước). Đến khi thịt nai chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và mức nước cạn đi thì các bạn tắt bếp.
Bước 5: Dùng chày hoặc cối giã từng miếng thịt cho đến khi dùng tay xé ra được.
Bước 6: Cho thịt vào chảo lớn, bật bếp thật nhỏ lửa và đảo thật đều tay cho đến khi thịt khô hoặc đưa thịt vào lò nướng sau đó tiến hành nướng thịt ở 110 độ C trong khoảng thời gian 30 phút, 15 phút lật thịt một lần cho thịt khô đều.
Bước 7: Thịt sau khi được sấy khô chờ nguội là có thể sử dụng được, dùng không hết thì có thể bảo quản bằng cách cho thịt nai khô vào hộp kín. Khi ăn xé nhỏ, vắt ít chanh và chấm với tương ớt.
4. Thịt nai xào lăn
Nguyên liệu:
– 500g thịt nai.
– Sả, ớt sừng, gừng, hành tây, tỏi, ngò gai, ngò om.
– Dừa nạo.
– Đậu phộng.
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu điều, bột cà ri…
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt nai ngâm qua nước ấm pha muối loãng rồi rửa sạch lại vài lần bằng nước lã, dùng gừng giã nhuyễn chà sát lên thịt để khử mùi hôi đặc trưng của thịt nai. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Sả, ớt sừng cắt vát xéo. Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc 2cm. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt với cà ri, dầu điều, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối trong 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Đậu phộng rang vàng. Dừa nạo ngâm nước ấm vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.
Bước 5: Đun nóng chảo dầu cho cho sả, ớt vào phi thơm, kế đến cho thịt nai vào xào đến khi thịt săn lại và dậy mùi thơm. Thêm nước dão dừa vào chảo thịt, hạ nhỏ lửa và nấu cho thịt chín.
Bước 6: Thịt mềm, nước sánh lại thì cho chén nước cốt dừa vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành tây vào rồi tắt bếp.
Bước 7: Múc thịt nai ra đĩa, rắc đậu phộng, ngò om, ngò gai và ớt xắt lên trên. Dùng nóng với cơm, bánh mì hay bún tươi đều rất ngon.
5. Thịt nai xào lá lốt
Nguyên liệu:
– 400g thịt nai.
– 100g lá lốt.
– Tỏi.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, dầu ăn…
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt nai ngâm qua nước ấm pha muối loãng rồi rửa sạch lại vài lần bằng nước lã, dùng gừng giã nhuyễn chà sát lên thịt để khử mùi hôi đặc trưng của thịt nai. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch thái nhỏ theo chiều ngang lá.
Bước 3: Ướp thịt với chút bột ngọt và dầu hào trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Đun nóng chảo dầu phi thơm tỏi băm, tỏi xém vàng dậy mùi thì cho thịt nai vào xào. Đảo liên tục đến khi thấy nước thịt chảy ra.
Bước 5: Cho 1 muỗng canh nước mắm vào chảo, sau khi nghe được mùi thơm bốc lên thì mới nêm nếm thêm các gia vị khác cho vừa ăn.
Bước 6: Khi thịt chín mới cho lá lốt vào xào vì lá lốt chín rất nhanh. Đảo nhanh tay lá lốt vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 7: Trình bày ra dĩa, rắc tiêu lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.
Rất đơn giản đúng không ạ?
Trên đây là 5 công thức chế biến món ăn từ thịt nai thơm ngon – lạ miệng mà Thucphamsi.vn sưu tầm được và chia sẻ đến bạn.
Hy vọng với những công thức mà Thucphamsi.com chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được các món ăn từ thịt nai để chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công khi thực hiện các món ăn trên.
Tại Thucphamsi.com cũng có bán thịt nai nếu bạn cần mua đó nha.
Hãy theo dõi Thucphamsi.com để xem những bài viết tiếp theo nhé!
Thông tin về Thucphamsi.com
● Thucphamsi.com là nơi cung cấp các loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh, các loại thủy hải sản giúp bạn có nhiều lựa chọn đa dạng cho bữa ăn gia đình.
● Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm lựa chọn các loại thực phẩm tươi, ngon, an toàn và tự hào được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.
Cách Thức Đặt Hàng:
● Quý khách đặt hàng qua website hoặc gọi ngay số hotline.
● Quý khách vui lòng đặt hàng trước một ngày để chúng tôi chuẩn bị. Thucphamsi.com sẽ giao hàng tận nơi trong khu vực TPHCM và PHÂN PHỐI ĐI CÁC TỈNH (đặc biệt sẽ FREE SHIP khu vực TPHCM).
Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Website: thucphamsi.vn
Hotline: 0979.963.659