CÁCH LÀM CHẢ ỐC NHỒI ỐNG NỨA

Vùng Tây Bắc với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, núi rừng hùng vĩ và sự giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc, luôn là điểm đến mê hoặc lòng người. Và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến nền ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Trong số vô vàn món ăn đặc sản Tây Bắc, thời gian gần đây, món chả ốc nhồi ống nứa đang trở thành cơn sốt trong giới ẩm thực nhờ vào hương vị thơm ngon và đặc biệt. Nếu bạn muốn thử sức với món ăn này, hãy cùng Thucphamsi.vn khám phá cách làm chả ốc nhồi ống nứa cực đơn giản để chiêu đãi gia đình trong bài viết sau

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

1. Nguyên liệu:

– Ốc bươu.

– Giò sống.

– Nứa non.

– Lá tía tô.

– Lá gừng, củ gừng.

– Sả, tỏi, chanh, ớt sừng.

– Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm.

2. Dụng cụ:

– Cưa.

– Chày, cối.

– Dao, kéo thớt.

– Thau, rổ.

– Tô, chén…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ốc

– Ốc bươu mua về rửa sạch đất bùn, ngâm với nước vo gạo qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn.

– Luộc với lửa to đến khi sôi bùng lên thì tắt bếp.

– Đổ ra cho nguội bớt rồi khêu lấy thịt ốc (Lưu ý chỉ lấy phần đầu ốc, không lấy phần ruột ốc).

– Băm nhỏ phần thịt ốc.

Ốc bươu khêu lấy thịt băm nhỏ

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Ống nứa non rửa sạch, để ráo, rồi cưa thành đoạn nhỏ khoảng 5-7cm.

– Lá tía tô nhặt lấy lá tươi, rửa sạch, để ráo.

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, lá gừng băm nhỏ. Gừng cạo vỏ băm nhỏ.

– Ớt sừng bỏ hạt, rửa sạch băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

– Sả bóc bỏ lớp vỏ già, 1 phần băm nhỏ, 1 phần để nguyên tách từng lá để riêng.

Bước 3: Trộn nhân

– Cho vào thau lớn phần thịt ốc đã băm cùng với giò sống, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, ½ muỗng canh sả băm, ½ muỗng canh ớt băm, 1 muỗng café hạt nêm và 1 ít lá gừng băm.

– Trộn tất cả thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút để ngấm đều gia vị.

Trộn nhân nhồi chả ốc ống nứa

Bước 4: Nhồi nhân vào ống nứa

– Đặt 1 lá sả vào trong ống nứa, sau đó nhồi phần nhân vào.

– Tỉa gọn phần lá sả dư ra (lá sả không chỉ giúp tăng hương thơm cho món ăn mà còn giúp dễ lấy phần ốc ra hơn.

Bước 5: Hấp chả ốc

– Xếp tất cả các ống nứa đã nhồi vào xửng hấp.

– Đun sôi nước rồi cho xửng vào hấp trong 30 phút.

Bước 6: Làm nước mắm gừng

– Trong khi chờ chả ốc chín ta làm nước mắm gừng để chấm.

– Cho gừng, ớt, và 2 muỗng canh đường vào cối, dùng chày giã thật nhuyễn.

– Cho tiếp vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh khuấy thật đều cho tan hết.

Nước mắm gừng

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

– Chả ốc chín xếp ra dĩa, bày ra bàn cùng với nước mắm gừng và lá tía tô.

– Khi ăn chỉ cần rút nhẹ phần lá sả ra là chả ốc sẽ ra theo cùng.

– Cuộn chả ốc với lá tía tô, chấm nước mắm gừng và thưởng thức.

Bày ra dĩa cùng lá tía tô và nước mắm gừng
Chỉ cần kéo nhẹ lá sả là phần thịt ốc sẽ ra theo cùng
Cuốn với lá tía tô, chấm nước mắm gừng cay nồng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm chả ốc nhồi ống nứa tại nhà vô cùng đơn giản ai cũng có thể trổ tài được. Chúc các bạn thành công khi thực hiện.Hoặc nếu bạn không có thời gian, bạn có thể chọn mua chả ốc nhồi ống nứa đã được làm sẵn, việc của bạn chỉ là hấp lên và thưởng thức mà thôi. Tại Thucphamsi.vn có bán chả ốc nhồi ống nứa làm sẵn nếu bạn cần mua đó nha. Hãy theo dõi Thucphamsi.vn để xem những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích

Zalo

0979963659