MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ THỊT CÀNG GHẸ

Càng ghẹ là bộ phận của con ghẹ, thường dễ bị gãy hoặc rụng trong quá trình đánh bắt, vì vậy người ta thường bán riêng phần càng này. Mặc dù không còn nguyên vẹn, nhưng càng ghẹ vẫn giữ được độ tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Hiện nay, càng ghẹ đang trở thành món ăn ưa chuộng trên thị trường nhờ vào hương vị thơm ngon và giá thành rẻ hơn so với ghẹ nguyên con. Thucphamsi.vn sẽ chia sẻ với bạn những món ăn hấp dẫn chế biến từ thịt càng ghẹ bóc sẵn, vô cùng tiện lợi và ngon miệng trong bài viết dưới đây

1. Bánh canh thịt càng ghẹ

Bánh canh thịt càng ghẹ

Nguyên liệu:

– 300g thịt càng ghẹ bóc sẵn.

– 300g bánh canh.

– 200g xương heo.

– Huyết heo.

– Tôm.

– Nấm rơm.

– Bột năng.

– Giá, hành lá, ngò gai, tỏi, ớt, chanh

– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu điều…

Các bước chế biến

– Bước 1: Xương heo rửa sạch, trần sơ qua nước sôi rồi đem hầm lấy nước dùng. Trong quá trình hầm liên tục vớt bỏ bọt để nước dùng trong, không bị đục.

– Bước 2: Thịt càng ghẹ bóc sẵn rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo. Tôm bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ lưng, rửa sạch để ráo. Huyết rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo.

– Bước 3: Nấm rơm bổ đôi ngâm nước muối, vớt ra rửa lại để ráo. Giá rửa sạch để ráo. Hành lá, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Bước 4: Nước dùng được vớt xương heo ra bỏ.

– Bước 5: Đun nóng chảo dầu phi thơm tỏi, cho thịt càng ghẹ vào xào sơ, nêm chút muối và tiêu, trút ra dĩa để riêng.

– Bước 6:  Cho tôm vào chảo xào sơ cho săn lại, cho vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho nấm rơm vào chảo xào với dầu điều, trút vào nồi nước dùng. Cho huyết vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Bước 7: Hòa bột năng với nước, từ từ đổ vào nồi quậy đều cho đến khi nước dùng sánh lại, nước sôi lại thì tắt bếp.

– Bước 8: Trụng bánh canh và giá qua nước sôi, cho vào tô, múc tôm, nấm rơm, huyết, chan nước dùng vào. Múc thịt ghẹ cho lên mặt, rắc hánh lá, ngò gai cùng ít tiêu lên trên cùng cho dậy mùi thơm. Khi ăn cho thêm chanh hoặc ớt vào tùy sở thích.

2. Thịt càng ghẹ xào miến

Miến xào thịt càng ghẹ

Nguyên liệu:

– 300g thịt càng ghẹ bóc sẵn.

– 300g miến đậu xanh.

– Cà rốt, hành tây, cần tây, ớt sừng, hành lá.

– Tỏi, hành tím.

– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…

Các bước chế biến

– Bước 1: Thịt càng ghẹ bóc sẵn rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo. Miến ngâm sơ qua nước ấm cho hơi mềm, vớt ra để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.

– Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Hành tây bổ múi cau. Ớt sừng bỏ hạt cắt sợi. Cần tây nhặt bỏ lá úa, rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Bước 3: Ướp thịt càng ghẹ với tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành tím trong 10 phút.

– Bước 4: Đun nóng chảo dầu phi thơm tỏi, cho thịt càng ghẹ vào xào sơ, trút ra dĩa để riêng.

– Bước 5: Cho cà rốt, hành tây, cần tây, ớt vào chảo xào vừa chín tới, cho miến vào xào thêm 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

– Bước 6: Trình bày ra dĩa, cho thịt ghẹ lên trên, rắc ít tiêu lên mặt và thưởng thức.

3. Cơm chiên thịt càng ghẹ

Cơm chiên thịt càng ghẹ

Nguyên liệu:

– 300g thịt càng ghẹ bóc sẵn.

– Cơm.

– Trứng gà.

– Bắp, đậu que, ớt chuông, cà rốt, hành lá.

– Tỏi băm, hành tím băm.

– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…

Các bước chế biến

– Bước 1: Thịt càng ghẹ bóc sẵn rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo. Ướp thịt càng ghẹ với tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành tím băm trong 10 phút..

– Bước 2: Bắp tách hạt. Đậu que bỏ đầu, tước xơ 2 bên, rửa sạch, cắt hạt lựu. Ớt chuông bỏ hạt, cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ.

– Bước 3: Đun nóng chảo dầu phi thơm tỏi, cho thịt càng ghẹ vào xào sơ, trút ra dĩa để riêng.

– Bước 4: Cho bắp, đậu que, ớt chuông, cà rốt vào chảo xào vừa chín tới, trút ra để riêng.

– Bước 5: Cho dầu vào chảo đun nóng, cho cơm trắng để nguội (cơm khô càng tốt) vào chảo vào đảo đều để cơm tơi ra. Cho lòng đỏ trứng đã đánh tan vào cơm đảo đều lên, chiên vàng.

– Bước 6: Cho phần rau củ và thịt ghẹ đã xào vào chảo, nêm nếm cho vừa ăn. Khi cơm đã quyện gia vị thì cho hành lá vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

– Bước 7: Trình bày ra dĩa, rắc tiêu lên mặt và thưởng thức.

Bạn có thấy bụng cồn cào chưa?

Trên đây là 3 món ăn chế biến từ thịt càng ghẹ bóc sẵn Thucphamsi.vn gợi ý cho bạn. Đọc xong bài viết trên có bạn nào thấy bụng hơi đói không ạ? Nếu có thì còn chần chờ gì mà không chế biến ngay những món trên để chiêu đãi gia đình bạn bè nào. Chúc các bạn thành công khi thực hiện các món ăn trên. Tại Thucphamsi.com cũng có bán thịt càng ghẹ nếu bạn cần mua đó nha. Hãy theo dõi Thucphamsi.com để xem những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích

Zalo

0979963659