Cá sặc là một trong những loài thủy sản phong phú của miền Tây Nam Bộ, được biết đến với thịt thơm ngon và đặc biệt là trứng cá sặc, một món ăn đầy hấp dẫn. Thuộc dòng cá tai tượng, cá sặc còn có nhiều tên gọi khác nhau như cá thò lo, cá rô tía xiêm, cá sặc rằn hay cá sặc bổi. Trứng cá sặc có vị bùi bùi, béo béo, và có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hao cơm. Hôm nay, Thucphamsi.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách chế biến những món ăn từ trứng cá sặc, vừa ngon vừa bổ dưỡng, để bạn có thể dễ dàng thử làm ngay tại nhà
1. Trứng cá sặc kho tộ
Nguyên liệu:
– 300g trứng cá sặc.
– Tỏi, hành tím, hành lá, ớt.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Trứng cá sặc rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo.
– Bước 2: Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Ớt rửa sạch để nguyên.
– Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn. Cho trứng cá sặc vào chiên sơ.
– Bước 4: Hòa tan 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café tiêu làm nước kho.
– Bước 5: Cho nồi đất lên bếp, phi thơm hành tím, tỏi băm cùng chút dầu. Cho hỗn hợp nước kho vào khuấy đều trong 3 phút, sau đó cho trứng cá vào kho.
– Bước 6: Cho thêm ớt nguyên trái vào nồi, đun lửa nhỏ liu riu đến khi nước kho sánh lại, cho thêm hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Bước 7: Bày tộ trứng cá kho ra bàn, ăn chung với cơm trắng, dưa leo và rau thơm ngon vô cùng.
2. Trứng cá sặc nấu canh chua bông súng
Nguyên liệu:
– 300g trứng cá sặc.
– Mẻ.
– Dứa, cà chua, bông súng.
– Tỏi, hành tím, ớt, ngò ôm.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Trứng cá sặc rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo.
– Bước 2: Dứa cắt miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Bông súng cắt khúc vừa ăn. Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Ngò ôm rửa sạch cắt khúc. Ớt rửa sạch để nguyên.
– Bước 3: Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu ăn. Phi thơm vàng tỏi băm, hành tím băm. 1 phần vớt ra để riêng.
– Bước 4: Cho cà chua vào nồi xào qua để lấy màu đỏ, cho tiếp dứa vào xào.
– Bước 5: Cho nước lọc vào nồi cùng với mẻ đun sôi. Cho trứng cá sặc, bông súng, ớt trái vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị sao cho chua ngọt vừa ăn là được.
– Bước 6: Trứng cá sặc chín múc ra tô, cho ngò ôm cắt nhỏ cùng với phần tỏi phi vàng để riêng lúc nãy lên trên mặt vô cùng hấp dẫn.
3. Trứng cá sặc chiên giòn
Nguyên liệu:
– 500g trứng cá sặc.
– Bột chiên giòn.
– Trứng gà.
– Hành tím.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Trứng cá sặc rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
– Bước 2: Ướp trứng cá sặc với hành tím băm, 1 muỗng café hạt nêm, ½ muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café tiêu, một chút xíu muối và đường trong 20 phút cho ngấm gia vị.
– Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu, cho trứng cá sặc đã ướp vào chiên sơ 1 lượt, vớt ra để ráo dầu.
– Bước 4: Cho bột chiên giòn và trứng gà vào tô cùng chút nước lọc, khuấy đều thành hỗn hợp sánh mịn.
– Bước 5: Nhúng trứng cá sặc đã chiên sơ vào hỗn hợp bột chiên giòn, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
– Bước 6: Trình bày ra dĩa, ăn với cơm nóng, ăn chơi hay ăn kèm dưa leo rau sống, chấm tương ớt đều ngon tuyệt.
Trên đây là 3 cách chế biến món ăn từ trứng cá sặc cực dễ làm mà vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với những công thức trên, bạn sẽ có thêm vào thực đơn các món ăn phong phú, thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Tại Thucphamsi.vn cũng có bán trứng cá sặc nếu bạn cần mua đó nha. Hãy theo dõi Thucphamsi.vn để xem những bài viết tiếp theo nhé! Chúc các bạn thành công khi thực hiện các món ăn trên.