Chả cá thác lác là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt, đặc biệt phổ biến ở vùng Nam Bộ. Với hương vị thơm ngọt, dai mềm, chả cá thác lác dễ dàng kết hợp với nhiều kiểu chế biến và luôn làm hài lòng khẩu vị của mọi người. Nếu bạn muốn tự tay làm chả cá thác lác tại nhà để chiêu đãi gia đình, hãy cùng Thucphamsi.vn khám phá cách ướp và quết chả cá thác lác đơn giản, dễ thực hiện trong bài viết dưới đây. Cùng vào bếp và thử ngay nhé!
Cách chọn cá thác lác tươi ngon
Chả cá thác lác muốn dai ngon thì phải được làm từ thịt cá thác lác tươi, nên bạn cần phải biết cách chọn. Cá thác lác tươi có mắt trong, thân cứng màu xám hoặc trắng xám, thịt chắc và có màu hồng tươi đẹp mắt.
Cách nạo thịt cá thác lác
Cá thác lác sau khi mua về, rửa sạch. Cắt bỏ đầu, vây và đuôi cá. Dùng dao rạch theo đường sống lưng, lóc phần thịt 2 bên từ phần thân xuống dưới đuôi, làm khéo léo sao cho xương cá không dính lẫn vào thịt. Nắm chắc phần đuôi cá, dùng muỗng nạo từ dưới đuôi cá lên là lấy được phần thịt cá rất dễ dàng. Hoặc nếu bạn không có thời gian, có thể chọn mua thịt cá thác lác đã nạo sẵn tại Thucphamsi.vn để chế biến tiện lợi, nhanh chóng hơn.
Cách ướp chả cá thác lác
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 500g thịt cá thác lác tươi.
– Hành lá, hành tím.
– Hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
2. Dụng cụ cần chuẩn bị
– Dao, kéo, thớt, thau, rổ.
– Tô, chén, muỗng…
3. Các bước thực hiện
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cho thịt cá thác lác, hành tím băm, hành lá, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng café đường, 2 muỗng café tiêu vào tô lớn, một chút nước mắm trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
– Cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút (đây là bước quan trọng cần lưu ý, vì chả cá thác lác quết nhanh dai nhất khi lạnh).
– Chính vì vậy nên làm chả từ thịt cá thác lác đông lạnh sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Trong thời gian chờ rã đông bạn có thể làm việc khác, tới khi chả còn lạnh lạnh ướp gia vị rồi quết luôn rất nhanh dai.
Cách quết chả cá thác lác
– Phết một lớp dầu ăn mỏng vào tô để khi quết chả không bị dính vào thành tô.
– Dùng muỗng quết thật đều tay phần thịt cá theo vành tô và theo một chiều cố định.
– Với 500g thịt cá mình sẽ mất khoảng 30 phút để quết. Khi thấy phần thịt cá bết dính vào muỗng là đã được rồi đó.
– Bạn có thể chia nhỏ ra để quết nhiều lần.
– Quết chả là công đoạn quan trọng nhất quyết định độ dai và ngon của chả. Nếu bạn quết không kỹ phần chả cá sẽ bị bở, nát, rời rạc, ăn không ngon.
Thích hợp chế biến món nào?
Chả cá thác lác được sử dụng trong các món lẩu, hấp, nấu canh hay vo thành viên chiên giòn đều ngon cả. Mặc dù được làm từ cá tươi nhưng chả cá thác lác sau khi được chế biến lại dậy mùi thơm của cá và gia vị, hoàn toàn không ngửi được mùi tanh khó chịu như những loại cá thông thường.
Trên đây, Thucphamsi.vn vừa hướng dẫn cho bạn cách ướp là quết chả cá thác lác sao cho dai ngon, chuẩn vị Nam Bộ.Ở bài viết tiếp theo, Thucphamsi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể hơn cách chế biến các món ăn từ chả cá thác lác cực kì thơm ngon. Hãy theo dõi Thucphamsi.vn để xem những bài viết tiếp theo nhé!
Pingback: MÓN ĂN TỪ CHẢ CÁ THÁC LÁC - Hải Sản đông lạnh Thanh Trang