Cá sấu, một loài bò sát lớn, thường sinh sống ở các môi trường nước như sông, hồ, ao và đầm lầy, không chỉ nổi bật bởi hình dáng đặc biệt mà còn bởi thịt của chúng – một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và được xem như đặc sản đối với những người sành ăn. Trong đó, thịt nạc thăn, hay còn gọi là cá sấu phi lê, là phần thịt ngon nhất, với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Thucphamsi.vn sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến món ăn từ cá sấu phi lê, mang đến hương vị thơm ngon và độc đáo ngay trong bài viết sau.
1. Cá sấu xào sả ớt
Nguyên liệu:
– 500g cá sấu phi lê.
– Sả, tỏi, ớt.
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu điều, dầu ăn…
Các bước chế biến
Bước 1: Cá sấu phi lê rửa sạch, để ráo. Cắt miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt khoanh mỏng. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn. Chiên nhanh cá sấu phi lê với lửa lớn cho vàng mặt bên ngoài. Vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Chắt bớt dầu trong chảo, phi thơm tỏi, sả, ớt băm cùng với 1 muỗng canh dầu điều.
Bước 5: Cho cá sấu phi lê đã chiên vào chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 6: Trình bày ra dĩa, ăn cùng với cơm trắng và dưa leo rất hao cơm.
2. Cá sấu om chuối đậu
Nguyên liệu:
– 500g cá sấu phi lê.
– Chuối xanh.
– 2 miếng đậu hủ.
– Dừa nạo.
– Mắm tôm.
– Hành tím, tỏi, nghệ, ớt, lá lốt, ngò gai.
– Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, rượu trắng, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Cá sấu phi lê rửa sạch, để ráo. Cắt khúc vừa ăn.
– Bước 2: Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc ngâm nước muối. Đậu hủ cắt miếng vuông vừa ăn. Dừa nạo ngâm nước ấm vắt lấy nước cốt.
– Bước 3: Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Nghệ gọt vỏ băm nhỏ. Lá lốt, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ.
– Bước 4: Ướp thịt cá sấu với 1 muỗng café bột ngọt, ½ muỗng canh mắm tôm, ½ muỗng canh rượu trắng, ½ muỗng café tiêu trong 20 phút.
– Bước 5: Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu, cho hành tím, tỏi, ớt, nghệ vào phi thơm, cho cá sấu vào xào săn lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Bước 6: Cho vào nồi 2 chén nước dùng đun sôi, cho tiếp chuối xanh và đậu hủ vào nấu lửa nhỏ đến khi thấy nước sánh lại, cho nước cốt dừa vào, cho lá lốt và ngò gai vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Bước 7: Múc ra rô, ăn kèm bún và nước mắm ớt.
3. Cá sấu rang muối
Nguyên liệu:
– 500g cá sấu phi lê.
– Bột chiên giòn.
– Trứng gà.
– Bột muối rang.
– Sả.
– Gia vị: tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Cá sấu phi lê rửa sạch, để ráo. Cắt khúc vừa ăn.
– Bước 2: Luộc sơ thịt cá sấu qua nước sôi, vớt ra để ráo. Ướp với tiêu, hạt nêm, bột ngọt trong 20 phút.
– Bước 3: Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt khúc bằng 3 đốt ngón tay, đập dập xé thành sợi mảnh. Bột chiên giòn trộn với 1 quả trứng gà, khuấy đều thành hỗn hợp sánh mịn.
– Bước 4: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu, cho sả đã xé sợi vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để riêng.
– Bước 5: Nhúng thịt cá sấu đã ướp vào hỗn hợp bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên vàng giòn. Vớt ra cho vào giấy thấm dầu cho thật ráo dầu.
– Bước 6: Bắc chảo không dính lên bếp, cho thịt cá sấu, bột muối rang (bạn có thể xem chi tiết cách làm bột muối rang tại đây) cùng với sả sợi chiên giòn đảo thật đều tay cho muối bám đều vào thịt cá sấu.
– Bước 7: Lót 1 ít sợi sả chiên dưới đáy dĩa, xếp thịt cá sấu lên trên, ăn kèm với dưa leo và tương ớt.
4. Cá sấu nướng sa tế
Nguyên liệu:
– 500g cá sấu phi lê.
– Sả, hành tím, tỏi, ớt.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, sa tế, dầu mè…
Các bước chế biến
– Bước 1: Cá sấu phi lê rửa sạch, để ráo.
– Bước 2: Sả bóc bỏ lớp vỏ già, băm nhuyễn. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn.
– Bước 3: Ướp cá sấu với sả, hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn cùng với muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, sa tế, dầu mè. Đảo đều và ướp trong 30 phút.
– Bước 4: Có thể nướng bằng lò nướng hoặc bếp than đều được. Nếu dùng lò nướng thì bật sẵn ở 200 độ C trước 10 phút rồi xếp thịt cá sấu vào khay nướng có lót giấy nến. Nếu dùng bếp than nhớ chú ý canh lửa vừa phải tránh bị cháy hoặc chín không đều.
– Bước 5: Trong khi nướng cứ khoảng 5 phút lại phết hỗn hợp sốt ướp lên thịt cá sấu để thịt thấm gia vị và không bị khô.
– Bước 6: Thịt chín trình bày ra dĩa, ăn kèm với dưa leo chấm muối ớt chanh.
Rất hấp dẫn đúng không ạ?
– Trên đây là 4 cách chế biến món ăn từ cá sấu phi lê vô cùng thơm ngon, độc đáo.
– Hy vọng với những công thức trên, bạn sẽ có thêm vào thực đơn các món ăn phong phú, thơm ngon để chiêu đãi gia đình.
– Tại Thucphamsi.vn cũng có bán cá sấu phi lê nếu bạn cần mua đó nha.
– Hãy theo dõi Thucphamsi.vn để xem những bài viết tiếp theo nhé! Chúc các bạn thành công khi thực hiện các món ăn trên.
Thông tin về Thucphamsi.vn
● Thucphamsi.vn là nơi cung cấp các loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh, các loại thủy hải sản giúp bạn có nhiều lựa chọn đa dạng cho bữa ăn gia đình.
● Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm lựa chọn các loại thực phẩm tươi, ngon, an toàn và tự hào được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.
● Quý khách đặt hàng qua website hoặc gọi ngay số hotline.
Quý khách vui lòng đặt hàng trước một ngày để chúng tôi chuẩn bị. Thucphamsi.vn sẽ giao hàng tận nơi trong khu vực TPHCM và PHÂN PHỐI ĐI CÁC TỈNH (đặc biệt sẽ FREE SHIP khu vực TPHCM).Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.