Đến với cao nguyên đá, một trong những thứ lôi cuốn nhất với đa số du khách đó là thưởng thức rượu ngô. Có đi mới cảm nhận và thấu hết những giá trị của cuộc sống, chứng kiến một quá trình làm rượu ngô của đồng bào mới thấy hết những giá trị của một chén rượu ngô. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, nếu sống trên một vùng đất với 3/4 là đá thì bạn sẽ làm được gì!? Thế mà người Mông ở đây đã làm nên những điều kỳ tích, họ gùi từng gùi đất đổ vào các hốc đá rồi tra từng hạt ngô vào đó. Đến với cao nguyên vào thời điểm hết vụ ngô thì mắt bạn sẽ bị hoa lên vì cơ man nào là đá, đá sám xịt khi mùa đông về. Nhưng mùa xuân – hạ, những hạt ngô bắt đầu biết ơn những người lao động miệt mài để trổ lên những nương ngô, núi ngô xanh bạt ngàn che lấp mầu đá sám lạnh lùng.