Xương bò nguồn nguyên liệu bắt gặp nhiều trong những nồi nước dùng thơm ngon, đậm đà hương vị. Là nguyên liệu không thể thiếu của những hàng quán phở, hủ tiếu, lẩu,..Xương bò tươi không những là nguyên liệu thức ăn đơn thuần mà nó còn là chất dinh dưỡng khá tốt cho cơ thể người đấy nhé.
Xương bò là gì?
Xương là phần khung của cơ thể, làm trụ để có thể chứa các bộ phận khác. Xương bò hay thường gọi là xí quách bò, nó được cấu tạo từ 100% canxi, khá cứng cáp và chắc khoẻ. Xương bò là phần xương đã được lóc hết toàn bộ thịt, da, gân, sụn, cơ và mỡ chỉ còn lại xương và tuỷ bên trong.
Nói đến xương bò thì sẽ có rất nhiều loại xương như xương vai, xương sườn, xương đùi, xương ống,.. nhưng đa phần các loại xương này thường được dùng để hầm thành nước dùng để chế biến các món ăn khác nhau.
Giá trị dinh dưỡng của xương bò
Xương bò khi hầm lên sẽ cho ra chất nước khá ngọt và thơm tự nhiên, và trong thành phần nước này đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể người như:
- Cung cấp các chất sắt và kẽm giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu và bổ sung tế bào máu cho cơ thể con người.
- Cung cấp canxi cho cơ thể giúp xương chắc khoẻ, giảm thiểu các bệnh về đau khớp.
- Cung cấp protein và chất béo tái tạo nguồn năng lượng mới dồi dào cho cơ thể.
- Cung cấp collegen giúp cho đẹp da, trẻ hóa, tóc khoẻ và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
Xương bò là nguồn nguyên liệu tính nóng thường được dùng để hỗ trợ các triệu chứng như mất ngủ, thiếu máu, và tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
Tuy nhiên để xương bò tươi có được nhiều chất dinh dưỡng đầy đủ thì việc hầm xương đủ thời gian là điều vô cùng quan trọng. Không nên hầm quá 6 tiếng hay ít 6 tiếng nhé.
Xương bò giá bao nhiêu tiền 1kg
Xương bò được bày bán khá nhiều từ các sạp chợ đến hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm với mức giá từ 50.000 – 100.000đ/kg tuỳ thuộc vào từng loại xương.
Nhưng khách hàng lưu ý rằng giá xương bò thay đổi rất nhanh chóng không có giá xương bò tươi cố định, vì thế để mua xương bò đúng giá nhất thì hãy liên hệ với thucphamsi.vn trước khi đặt mua nhé:
- Fanpage: facebook.com/www.thucphamsi.vn
- Website: thucphamsi.vn
- Hotline: 0979.963.659
Mua xương bò ở đâu uy tín chất lượng
Trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp xương bò với giá cả và chất lượng khác nhau. Để tìm được nơi chuyên cung cấp xương bò uy tín chất lượng không phải dễ. Tuy nhiên từ hôm nay đã có thucphamsi.vn rồi nhé.
Thucphamsi.vn là nơi chuyên cung cấp xương bò sỉ lẻ cho nhiều khách hàng ở TPHCM. Xương bò tại thucphamsi.vn luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng quá đã qua kiểm định.
Với nhiều năm trong ngành thực phẩm, thucphamsi.vn có đầy đủ kinh nghiệm để có thể lựa chọn những sản phẩm xương bò tươi ngon nhất với giá cả cạnh tranh với thị trường.
Vì thế đừng đắn đo khi đặt mua hàng tại thucphamsi.vn nhé.
- Fanpage: facebook.com/www.thucphamsi.vn
- Website: thucphamsi.vn
- Hotline: 0979.963.659
Cách làm sạch và khử mùi xương bò.
Xương bò cũng không khác gì những nguyên liệu thức ăn khác, đều không thể bỏ qua bước làm sạch và khử mùi. Muốn nước dùng tươi ngon và dinh dưỡng thì nên sơ chế xương bò tươi thật kĩ nhé.
- Xương bò mua về rửa sạch với nước muối nhiều lần để loại bỏ chất bẩn.
- Đem xương bò đi ngâm với hỗn hợp rượu trắng, gừng, sả để khử mùi xương bò, ngâm trong 2-3 tiếng để loại bỏ mùi tốt nhất nhé.
- Đem xương bò vừa ngâm đi luộc đến khi nổi bọt và những chất cận bã lên trên thì vớt ra rửa sạch rồi để ráo.
Xương bò vẫn có mùi hôi nhất định, đặc biệt các chất cặn bã có trong xương cũng khá nhiều nên đừng chủ quan bỏ qua bước làm sạch và khử mùi xương bò tươi nhé.
Món ăn tươi ngon từ xương bò
Nói đến xương bò thì thực khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn có nước dùng đầy thơm ngon đậm đà như phở, hủ tiếu, nui,…
Phở xương bò
Món phở từ lâu đã trở thành món ăn được mọi người yêu thích và thường dùng vào những buổi ăn sáng, cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho 1 ngày dài.
Nguyên liệu nấu phở xương bò
- Xương bò tươi
- Bò tái
- Bánh phở
- Hành tây, hành lá, hành tím
- Rau cần, ngò
- Gia vị nấu ăn gồm: muối, mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt,….
Các bước để nấu phở xương bò
- Bước 1: Sơ chế và khử mùi xuong bò
- Bò tái thái lát mỏng
- Hành tây, hành lá, hành tím lột vỏ rửa sạch
- Rau cần, ngò rửa sạch.
- Xương bò mua về rửa sạch với nước muối nhiều lần để loại bỏ chất bẩn. Đem xương bò đi ngâm với hỗn hợp rượu trắng, gừng, sả để khử mùi xương bò, ngâm trong 2-3 tiếng để loại bỏ mùi tốt nhất nhé. Đem xương bò vừa ngâm đi luộc đến khi nổi bọt và những chất cận bã lên trên thì vớt ra rửa sạch rồi để ráo.
Lưu ý: Nên mua xương bò tươi, còn máu đỏ thì khi hầm nước dùng sẽ thơm ngọt hơn. Thường dùng xương bộ hay xương ống tươi để hầm.
- Bước 2: Hầm xương bò trong 6 tiếng để xương ra đủ các chất dinh dưỡng và ngọt nước. Bỏ hành tím vào nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 3: Lấy tô bỏ bánh phở, bò tái, hành tây cắt lát mỏng xếp lên trên rồi chan nước dùng vừa nấu vào.
- Bước 4: Rắc tí tiêu và hành lá vào tô, ăn cùng với rau cần và ngò để thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé.
1 tô phở xương bò vào buổi sáng đầy dinh dưỡng và năng lượng cho 1 ngày dài đấy nhé. Ra hàng quán bán phở bò hay nấu tại nhà đều được nè.
Hủ tiếu xương bò
Hủ tiếu xương bò hay gọi là hủ tiếu xí quách bò, món ăn đêm được rất nhiều người ưa thích.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu xương bò
- Xương bò tươi
- Hủ tiếu
- Hành tây, hành lá, hành tím
- Rau cần, ngò
- Gia vị nấu ăn gồm: muối, mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt,….
Các bước để nấu phở xương bò
- Bước 1: Sơ chế và khử mùi xuong bò
- Hành tây, hành lá, hành tím lột vỏ rửa sạch
- Rau cần, ngò rửa sạch.
- Xương bò mua về rửa sạch với nước muối nhiều lần để loại bỏ chất bẩn. Đem xương bò đi ngâm với hỗn hợp rượu trắng, gừng, sả để khử mùi xương bò, ngâm trong 2-3 tiếng để loại bỏ mùi tốt nhất nhé. Đem xương bò vừa ngâm đi luộc đến khi nổi bọt và những chất cận bã lên trên thì vớt ra rửa sạch rồi để ráo.
Lưu ý: Nên mua xương bò tươi, còn máu đỏ thì khi hầm nước dùng sẽ thơm ngọt hơn. Thường dùng xương bộ hay xương ống tươi để hầm.
- Bước 2: Hầm xương bò trong 6 tiếng để xương ra đủ các chất dinh dưỡng và ngọt nước. Bỏ hành tím vào nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 3: Lấy tô bỏ hủ tiếu và hành tây cắt lát mỏng xếp lên trên rồi chan nước dùng vừa nấu vào, cho thêm vài cục xương bò có sụn và tuỷ lên trên.
- Bước 4: Rắc tí tiêu và hành lá vào tô, ăn cùng với rau cần và ngò để thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé.
Từng sợi hủ tiếu dai cùng với nước dùng thơm ngọt ăn thêm xương bò hút thêm tí tuỷ bảo đảm không món ngon nào sánh bằng đâu nhé. Làm ngay 1 tô hủ tiếu xương bò hôm nay nhé.
Mua xương bò cần lưu ý những điều gì
Để nồi nước dùng thật thơm ngon và đầy bổ dưỡng thì việc lựa mua xương bò vô cùng quan trọng đấy nhé. Nên lưu ý những điều sau đây để có được những xương bò tươi ngon nhất:
- Nên mua xương bò tươi, vẫn còn máu để nước dùng ngọt thơm hơn.
- Mua xương ống tuỷ hay xương bộ để khi hầm vẫn còn thịt và tuỷ để dùng.
- Nên tìm nơi xương bò uy tín, có nguồn gốc để mua.
Những điều lưu ý này khá dễ nhớ để bạn có thể tự lựa cho mình những khúc xương bò ngon nhất. Tuy nhiên nếu bạn đã đặt mua hàng tại thucphamsi.vn thì không cần phải nhớ luôn nhé, vì đã có thucphamsi.vn ghi nhớ giúp bạn rồi nè. Khi có nhu cầu mua xương bò hãy liên hệ với thucphamsi.vn nhé, hàng hoá luôn tươi ngon và bảo đảm chất lượng cho khách hàng.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “XƯƠNG BÒ”