CÁCH LÀM DỒI SỤN NƯỚNG

Dồi sụn là một món ăn mới mẻ và độc đáo, kết hợp hai nguyên liệu quen thuộc là dồi và sụn. Thay vì sử dụng nhân tiết, đậu xanh và mỡ như thông thường, món dồi sụn sử dụng thịt băm và sụn, mang đến một hương vị khác biệt. Ngoài ra, bạn có thể thêm tiết, mỡ, đậu xanh, đậu phộng hoặc rau thơm tùy theo khẩu vị. Nếu đã từng thưởng thức dồi sụn nướng, bạn hẳn sẽ không thể quên được vị béo ngậy, bùi bùi, dai giòn sần sật của món ăn này. Hôm nay, Thucphamsi.vn sẽ chia sẻ với bạn cách làm dồi sụn nướng tại nhà để bạn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon này cho gia đình

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

1. Nguyên liệu:

Một số nguyên liệu làm dồi sụn nướng

– 30g sụn non heo (có thể thay thế bằng sụn gà).

– 200g thịt nạc vai.

– 150g giò sống.

– 100g mỡ heo.

– 1 bộ lòng non.

– 20g đậu phộng.

– 20g hành tây.

– 1 ít rau răm, rau húng quế, hành lá.

– 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ.

– 1 muỗng canh rượu trắng.

– 1 muỗng canh dầu điều.

– 2 quả chanh vắt lấy nước cốt.

– Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt…

2. Dụng cụ:

– Máy xay thịt.

– Phễu.

– Dây sạch để cột dồi sụn.

– Dao, thớt.

– Thố, tô, chén.

– Xiên hoặc tăm nhọn.

– Lò nướng hoặc nồi chiên không dầu hoặc bếp than.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế lòng non

Sơ chế lòng non

– Lộn trái lòng non, vuốt hết dịch vàng bên trong bộ lòng rồi rửa sạch.

– Cho muối vào bóp đi bóp lại để loại bỏ các chất nhầy, rửa lại bằng nước sạch.

– Cho nước cốt chanh và rượu trắng vào bóp tiếp để khử mùi hôi của lòng, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

– Rang chín đậu phộng, bóc vỏ rồi giã nhỏ.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Rau răm, húng quế, hành lá nhặt lấy lá tươi, rửa sạch, cắt nhỏ.

– Thịt nạc vai, mỡ heo, sụn non rửa sạch rồi cho vào máy xay riêng từng loại (lưu ý không xay quá nhuyễn).

Bước 3: Trộn nhân

Trộn nhân dồi sụn

– Chuẩn thị 1 thố lớn, cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào cùng với giò sống, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm, rượu Mai Quế Lộ, dầu điều. Tự điều chỉnh liều lượng sao cho vừa ăn.

– Trộn thật đều và cho hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 4: Nhồi dồi sụn

– Cột thật chặt để cố định 1 đầu lòng non, nhét phễu vào đầu còn lại của bộ lòng.

– Dùng tay giữ chặt phần tiếp giáp của phễu và lòng non, tay còn lại múc hỗn hợp nhân đã trộn vào miệng phễu.

– Dùng đũa nhấn cho toàn bộ phần nhân rơi hết vào bên trong lòng non.

– Nhồi xong dùng dây cột dồi sụn thành các đoạn nhỏ và cột chặt đầu còn lại.

– Dùng tăm hoặc xiên nhọn chọc nhẹ vào từng đoạn dồi (việc này giúp cho dồi không bị bục trong quá trình hấp hoặc nướng sau này).

Nhồi nhân xong cột thành các đoạn nhỏ, dùng tăm xiên nhẹ

Bước 5: Hấp và nướng dồi

1. Hấp dồi

Cho dồi sụn vào xửng hấp chín

– Cho dồi vào xửng hấp chín sơ trong khoảng 20 phút.

2. Nướng bằng lò nướng

Nướng dồi sụn bằng lò nướng

– Nếu nướng bằng lò nướng, bật sẵn ở 200 độ C trước 10 phút rồi xếp dồi sụn vào khay nướng. Nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 20 phút, 10 phút trở mặt 1 lần để dồi sụn chín đều.

3. Nướng bằng nồi chiên không dầu

Nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu

– Xếp gọn dồi sụn vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút, 10 phút trở mặt 1 lần để dồi sụn chín đều.

4. Nướng bằng bếp than

Nướng dồi sụn bằng bếp than

– Bạn nhóm lửa để than cháy đượm rồi đặt vỉ lên tiến hành nướng, nhớ chú ý canh lửa và trở mặt dồi để không bị cháy hoặc chín không đều.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Dồi sụn nướng chín vàng vô cùng hấp dẫn

– Dồi sụn đã được nướng chín vàng, bạn cắt ra thành các khoanh nhỏ vừa ăn.

– Trình bày ra dĩa và thưởng thức cũng với dưa leo, các loại rau ăn kèm và nước chấm tùy ý thích.

Bí quyết để có món dồi sụn chuẩn vị

Để có món dồi sụn thơm ngon, chuẩn vị, bạn lưu ý 1 số mẹo sau đây:

– Nên dùng loại mỡ cứng (mỡ sa) để dồi sụn ngon và không bị khô.

– Nên chọn lòng có phần cuống nhỏ, màu trắng hồng.

– Nên hấp dồi hơn là luộc vì hấp giữ được vị ngọt tự nhiên của dồi sụn.

– Dầu điều làm màu sắc của dồi bắt mắt hơn, hoặc bạn cũng có thể dùng mật ong phết lên dồi sụn trong khi nướng nếu không thích hoặc không có dầu điều.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm dồi sụn nướng tại nhà vô cùng đơn giản ai cũng có thể trổ tài được. Chúc các bạn thành công khi thực hiện. Hoặc nếu bạn không có thời gian, bạn có thể chọn mua dồi sụn đã được làm sẵn, việc của bạn chỉ là nướng lên và thưởng thức mà thôi. Tại Thucphamsi.vn có bán dồi sụn làm sẵn nếu bạn cần mua đó nha. Hãy theo dõi Thucphamsi.vn để xem những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích

Zalo

0979963659