CÁCH LÀM DỒI SỤN NƯỚNG

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM DỒI SỤN NƯỚNG THƠM NGON TẠI NHÀ

Dồi sụn là sự kết hợp mới mẻ và độc đáo từ hai món ăn quen thuộc là dồi và sụn.
Vẫn là dồi, nhưng nhân tiết, đậu xanh mỡ như bình thường được thay bằng thịt băm và sụn.
Ngoài ra còn có thể cho thêm tiết, mỡ, đậu xanh, đậu phộng, rau thơm… tùy khẩu vị mỗi người.
Nếu đã từng thưởng thức qua món dồi sụn nướng, hẳn bạn sẽ không quên được hương vị béo ngậy, bùi bùi, dai giòn sần sật của nó.
Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến dồi sụn nướng tại nhà với hướng dẫn chi tiết cách làm dồi sụn nướng sau đây.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

1. Nguyên liệu:

Một số nguyên liệu làm dồi sụn nướng

– 30g sụn non heo (có thể thay thế bằng sụn gà).
– 200g thịt nạc vai.
– 150g giò sống.
– 100g mỡ heo.
– 1 bộ lòng non.
– 20g đậu phộng.
– 20g hành tây.
– 1 ít rau răm, rau húng quế, hành lá.
– 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ.
– 1 muỗng canh rượu trắng.
– 1 muỗng canh dầu điều.
– 2 quả chanh vắt lấy nước cốt.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt…

2. Dụng cụ:

– Máy xay thịt.
– Phễu.
– Dây sạch để cột dồi sụn.
– Dao, thớt.
– Thố, tô, chén.
– Xiên hoặc tăm nhọn.
– Lò nướng hoặc nồi chiên không dầu hoặc bếp than.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế lòng non

Sơ chế lòng non

– Lộn trái lòng non, vuốt hết dịch vàng bên trong bộ lòng rồi rửa sạch.
– Cho muối vào bóp đi bóp lại để loại bỏ các chất nhầy, rửa lại bằng nước sạch.
– Cho nước cốt chanh và rượu trắng vào bóp tiếp để khử mùi hôi của lòng, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

– Rang chín đậu phộng, bóc vỏ rồi giã nhỏ.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Rau răm, húng quế, hành lá nhặt lấy lá tươi, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Thịt nạc vai, mỡ heo, sụn non rửa sạch rồi cho vào máy xay riêng từng loại (lưu ý không xay quá nhuyễn).

Bước 3: Trộn nhân

Trộn nhân dồi sụn

– Chuẩn thị 1 thố lớn, cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào cùng với giò sống, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm, rượu Mai Quế Lộ, dầu điều. Tự điều chỉnh liều lượng sao cho vừa ăn.
– Trộn thật đều và cho hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 4: Nhồi dồi sụn

– Cột thật chặt để cố định 1 đầu lòng non, nhét phễu vào đầu còn lại của bộ lòng.
– Dùng tay giữ chặt phần tiếp giáp của phễu và lòng non, tay còn lại múc hỗn hợp nhân đã trộn vào miệng phễu.
– Dùng đũa nhấn cho toàn bộ phần nhân rơi hết vào bên trong lòng non.
– Nhồi xong dùng dây cột dồi sụn thành các đoạn nhỏ và cột chặt đầu còn lại.
– Dùng tăm hoặc xiên nhọn chọc nhẹ vào từng đoạn dồi (việc này giúp cho dồi không bị bục trong quá trình hấp hoặc nướng sau này).

Nhồi nhân xong cột thành các đoạn nhỏ, dùng tăm xiên nhẹ

Bước 5: Hấp và nướng dồi

1. Hấp dồi

Cho dồi sụn vào xửng hấp chín

– Cho dồi vào xửng hấp chín sơ trong khoảng 20 phút.

2. Nướng bằng lò nướng

Nướng dồi sụn bằng lò nướng

– Nếu nướng bằng lò nướng, bật sẵn ở 200 độ C trước 10 phút rồi xếp dồi sụn vào khay nướng. Nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 20 phút, 10 phút trở mặt 1 lần để dồi sụn chín đều.

3. Nướng bằng nồi chiên không dầu

Nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu

– Xếp gọn dồi sụn vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút, 10 phút trở mặt 1 lần để dồi sụn chín đều.

4. Nướng bằng bếp than

Nướng dồi sụn bằng bếp than

– Bạn nhóm lửa để than cháy đượm rồi đặt vỉ lên tiến hành nướng, nhớ chú ý canh lửa và trở mặt dồi để không bị cháy hoặc chín không đều.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Dồi sụn nướng chín vàng vô cùng hấp dẫn

– Dồi sụn đã được nướng chín vàng, bạn cắt ra thành các khoanh nhỏ vừa ăn.
– Trình bày ra dĩa và thưởng thức cũng với dưa leo, các loại rau ăn kèm và nước chấm tùy ý thích.

Bí quyết để có món dồi sụn chuẩn vị

Để có món dồi sụn thơm ngon, chuẩn vị, bạn lưu ý 1 số mẹo sau đây:
– Nên dùng loại mỡ cứng (mỡ sa) để dồi sụn ngon và không bị khô.
– Nên chọn lòng có phần cuống nhỏ, màu trắng hồng.
– Nên hấp dồi hơn là luộc vì hấp giữ được vị ngọt tự nhiên của dồi sụn.
– Dầu điều làm màu sắc của dồi bắt mắt hơn, hoặc bạn cũng có thể dùng mật ong phết lên dồi sụn trong khi nướng nếu không thích hoặc không có dầu điều.

Rất đơn giản đúng không ạ?

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm dồi sụn nướng tại nhà vô cùng đơn giản ai cũng có thể trổ tài được.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện.

Hoặc nếu bạn không có thời gian, bạn có thể chọn mua dồi sụn đã được làm sẵn, việc của bạn chỉ là nướng lên và thưởng thức mà thôi.

Tại Thucphamsi.vn có bán dồi sụn làm sẵn nếu bạn cần mua đó nha.

Hãy theo dõi Thucphamsi.vn để xem những bài viết tiếp theo nhé!

Thông tin về Thucphamsi.vn

● Thucphamsi.vn là nơi cung cấp các loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh, các loại thủy hải sản giúp bạn có nhiều lựa chọn đa dạng cho bữa ăn gia đình.

● Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm lựa chọn các loại thực phẩm tươi, ngon, an toàn và tự hào được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Cách Thức Đặt Hàng:

● Quý khách đặt hàng qua website hoặc gọi ngay số hotline.

● Quý khách vui lòng đặt hàng trước một ngày để chúng tôi chuẩn bị. Thucphamsi.vn sẽ giao hàng tận nơi trong khu vực TPHCM và  PHÂN PHỐI ĐI CÁC TỈNH (đặc biệt sẽ FREE SHIP khu vực TPHCM).
Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Website: thucphamsi.vn
Hotline: 0979.963.659

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích

Zalo

0979963659