Lườn ngỗng là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, lườn ngỗng hun khói lại là một biến tấu độc đáo, lạ miệng, đang gây “sốt” trong giới ẩm thực Việt Nam. Món ăn này rất phổ biến ở Châu Âu và được những thực khách đã từng công tác ở nước ngoài yêu thích, họ nhanh chóng nghiện món ăn này và tìm kiếm để thưởng thức khi trở về Việt Nam. Hiện nay, lườn ngỗng hun khói đã có mặt dễ dàng tại Việt Nam, điều còn lại chỉ là cách chế biến sao cho ngon. Nếu bạn chưa có ý tưởng, hãy tham khảo ngay 4 công thức chế biến món ăn từ lườn ngỗng mà Thucphamsi.vn chia sẻ dưới đây!
1. Salad lườn ngỗng hun khói
Nguyên liệu:
– 300g lườn ngỗng hun khói.
– Nước cốt chanh.
– Bắp, cà chua bi, dưa leo, cải mầm, bơ, hành tây, xà lách.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu olive, giấm táo, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Lườn ngỗng áp chảo mỗi bên 5 phút (bạn có thể tham khảo chi tiết cách áp chảo lườn ngỗng tại đây), sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
– Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu khác. Xà lách cắt gốc tách lá. Cà chua bi cắt đôi. Dưa leo cắt lát mỏng. Bắp tách lấy hạt. Cải mầm nhặt bỏ lá úa. Bơ cắt khối nhỏ vừa ăn. Hành tây cắt sợi mỏng.
– Bước 3: Pha 1/2 chén nước lạnh với 3 muỗng canh nước cốt chanh; 1 muỗng canh nước đường; 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều. Hành tây cắt sợi mỏng cho vào ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hăng.
– Bước 4: Cho vào tô 2 muỗng canh giấm táo, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu olive, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café tiêu khuấy thật đều cho hỗn hợp tan hết.
– Bước 5: Xếp tất cả nguyên liệu rau củ vào dĩa, rưới đều nước sốt lên trên, cuối cùng xếp lườn ngỗng hun khói lên trên cùng.
– Bước 6: Khi ăn trộn đều tất cả nguyên liệu và thưởng thức.
2. Lườn ngỗng sốt mơ
Nguyên liệu:
– 500g lườn ngỗng.
– Mơ 1 hộp 200g.
– Mật ong.
– Kem tươi, bơ lạt.
– Khoai tây bi, tỏi.
– Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, giấm đen, nước tương, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Lườn ngỗng rửa sạch để ráo, ướp với 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh giấm đen, ½ muỗng café hạt nêm trong 30 phút cho thấm gia vị.
– Bước 2: Khoai tây bi chà rửa thật sạch lớp vỏ rồi cắt đôi. Tỏi băm nhuyễn. Mơ bỏ hạt xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy phi thơm tỏi, vớt tỏi phi vàng ra để riêng, rồi áp chảo 2 mặt lườn ngỗng xém vàng. Để thịt nghỉ 5 phút.
– Bước 4: Tiếp tục dùng chảo đó làm nước sốt, cho thêm vào chảo mơ đã xay nhuyễn, 2 muỗng canh kem tươi, phần nước ướp lườn ngỗng, 1 chút hạt nêm, muối và tiêu. Đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.
– Bước 5: Xếp lườn ngỗng vào khay nướng cùng với khoai tây. Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút. 10 phút trở mặt 1 lần cho chín đều.
– Bước 6: Thịt chín cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Xếp ra đĩa cùng với khoai tây bi, nước sốt mơ cùng chút tỏi phi vàng và thưởng thức.
3. Lườn ngỗng và pate gan ngỗng sốt tiêu đen
Nguyên liệu:
– 500g lườn ngỗng.
– 100g pate gan ngỗng.
– Mật ong.
– Bơ lạt.
– Bột bắp
– Tỏi băm.
– Gia vị: đường, tiêu đen, hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Lườn ngỗng hun khói cắt miếng dày vừa phải.
– Bước 2: Cho chảo lên bếp đun nóng lớp dầu ăn mỏng, cho mật ong vào và áp chảo lườn ngỗng. Để lửa nhỏ đến khi mật ong thấm vào lườn ngỗng.
– Bước 3: Tiếp tục áp chảo pate gan ngỗng với mật ong.
– Bước 4: Cho vào chén 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, nhiều tiêu đen khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
– Bước 5: Đun nóng chảo dầu phi thơm tỏi, cho hỗn hợp sốt đã pha vào chảo cùng với chút nước lọc. Đun lửa vừa đến khi sôi thì cho bơ lạt vào.
– Bước 6: Hòa bột bắp với chút nước lọc, khi bơ tan gần hết đổ từ từ bột bắp vào chảo khuấy đều đến khi hỗn hợp sốt hơi sánh lại thì tắt bếp.
– Bước 7: Xếp lườn ngỗng và pate gan ngỗng đã áp chảo vào dĩa, rưới sốt tiêu đen lên trên và thưởng thức.
4. Lườn ngỗng áp chảo ăn với xôi chiên
Nguyên liệu:
– 300g lườn ngỗng hun khói.
– Gạo nếp.
– Hành lá, ngò rí, ớt, tỏi, chanh.
– Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn…
Các bước chế biến
– Bước 1: Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm nước qua đêm.
– Bước 2: Vớt gạo nếp ra để ráo, trộn đều với chút muối, cho vào xửng hấp chín. Khi hấp để lửa nhỏ, thỉnh thoảng mở nắp đổ mồ hôi trên nắp ra ngoài để xôi không bị nhão.
– Bước 3: Rửa sạch các nguyên liệu khác. Ngò rí cắt nhỏ. Thân hành lá cắt khúc, xẻ dọc ngâm nước làm hoa trang trí. 1 phần ớt bỏ hạt cắt sợi. Chanh cắt lấy nước cốt.
– Bước 4: Đun nóng chảo dầu áp chảo lườn ngỗng mỗi mặt 5 phút, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
– Bước 5: Cho thêm dầu vào chảo đun nóng già để chiên xôi. Xôi nắn thành các cục tròn dẹt vừa ăn rồi thả vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
– Bước 6: Cho phần ớt còn lại, tỏi, đường vào cối giã nhuyễn. Thêm nước mắm ngon và nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm nếm chua ngọt vừa ăn làm nước chấm.
– Bước 7: Xếp lườn ngỗng và xôi chiên ra dĩa, trang trí bằng hoa hành lá, ngò rí, ớt cắt sợi. Chấm với nước mắm chua ngọt.
Với hương vị đặc biệt và cách chế biến độc đáo, lườn ngỗng hun khói chắc chắn sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Hy vọng qua những công thức chế biến mà Thucphamsi.vn chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để làm phong phú thực đơn gia đình. Đừng ngần ngại thử ngay các món ăn từ lườn ngỗng hun khói và trải nghiệm hương vị đậm đà, hấp dẫn này. Chúc bạn thành công và thưởng thức những bữa ăn ngon miệng