4 MÓN ĂN TỪ MẮT CÁ NGỪ

4 MÓN ĂN TỪ MẮT CÁ NGỪ VỪA THƠM NGON VỪA BỔ DƯỠNG

Cá ngừ đại dương (cá ngừ mắt to, cá ngừ vây vàng) là loại cá lớn thuộc họ cá bạc má, chủ yếu sinh sống ở vùng biển ấm, cách xa bờ.
“Đèn pha của biển cả”, đó là cái tên mỹ miều mà người dân đặt cho mắt của cá ngừ đại dương bởi mắt chúng rất sáng và có thể nhìn xa hàng ki – lô – mét.
Phần mắt cá tưởng như không có giá trị nhưng gần đây đã trở thành một món ăn đặc sản có một – không – hai vô cùng đặc biệt.
Hôm nay, Thucphamsi.vn sẽ giới thiệu đến các bạn các công thức chế biến món ăn từ mắt cá ngừ vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé!

1. Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc kiểu Phú Yên

Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc kiểu Phú Yên
Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc kiểu Phú Yên
Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc
Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

– Mắt cá ngừ: 4 mắt
– 1 gói gia vị thuốc bắc (có thể mua ở siêu thị hoặc tiệm thuốc bắc).
– Sả, gừng, lá dứa, hành tím, hành lá, ớt.
– Cải bẹ xanh.
– Bánh đa.
– Thố tiềm bằng đất nung (bắt buộc phải có).
– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm…

Các bước chế biến

Bước 1: Mắt cá ngừ bạn để rã đông tự nhiên, sau đó sơ chế khử mùi tanh (bạn có thể xem chi tiết cách khử mùi tanh mắt cá ngừ tại đây).

Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu khác. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt lát. Gừng đập dập. Hành tím và ớt cắt lát. Hành lá cắt khúc. Cải bẹ xanh cắt nhuyễn.

Bước 3: Hấp sơ mắt cá ngừ với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh.

Bước 4: Ướp mắt cá ngừ với các nguyên liệu thuốc bắc kèm gừng, hành tím, sả, tiêu, bột ngọt và muối theo liều lượng vừa ăn. Ướp trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Cho mắt cá ngừ và hỗn hợp ướp vào thố tiềm (mỗi thố 1 mắt), sau đó cho ớt cắt lát, hành lá cắt khúc và tiêu lên bên trên rồi đem hấp. Đun lửa to tới khi nước vừa sôi thì giảm lửa đun liu riu tới khi chín.

Bước 6: Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít ai dùng với cơm trắng mà chỉ ăn kèm với cải bẹ xanh cắt nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và chén nước mắm cay.
Do có vị tanh nên mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc Bắc nên được dùng lúc còn nóng.
Khi ăn cho mỗi thố lên 1 dĩa nhỏ có chứa cồn lót bên dưới, rồi bật lửa cho cồn cháy để hâm lại mắt cá và trông đẹp mắt hơn.

Lót dĩa có chứa cồn rồi đốt vừa để hâm nóng mắt cá ngừ, vừa rất đẹp mắt
Lót dĩa có chứa cồn rồi đốt vừa để hâm nóng mắt cá ngừ, vừa rất đẹp mắt

2. Mắt cá ngừ nấu lẩu

Mắt cá ngừ nấu lẩu
Mắt cá ngừ nấu lẩu

Nguyên liệu:

– Mắt cá ngừ: 4 mắt.
– 300g măng chua.
– 300g mực.
– 200g tôm
– 200g xương heo.
– Cà chua, dứa, lá dứa, gừng, sả, hành tím, chanh, ớt.
– Rau ăn lẩu.
– Bún.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…

Các bước chế biến

Bước 1: Mắt cá ngừ bạn để rã đông tự nhiên, sau đó sơ chế khử mùi tanh.

Bước 2: Xương heo rửa sạch rồi trần qua nước sôi. Sau đó đem hầm lấy nước dùng cùng chút muối và hành tím nướng. Liên tục hớt bỏ bọt trong quá trình hầm để nước dùng trong, không bị đục.

Bước 3: Hấp sơ mắt cá ngừ với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh.

Bước 4: Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu khác. Tôm cắt đầu, lấy sạch chỉ lưng, mực cắt miếng vừa ăn. Hành tím, cà chua và dứa băm nguyễn. Măng chua bóp rửa với nước nhiều lần, cắt miếng vừa ăn. Rau ăn lẩu nhặt bỏ lá úa, cắt khúc. Bún trần sơ qua nước sôi, để ráo.

Bước 5: Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm cùng chút dầu ăn. Cho cà chua và dứa vào xào chín, tiếp theo cho măng chua vào đảo đều rồi cho nước dùng vào đun sôi.

Bước 6: Nước lẩu sôi cho nước cốt chanh, ớt vào. Nêm nếm với các gia vị sao cho nước lẩu chua ngọt vừa ăn là được, sau đó tắt bếp.

Bước 7: Dọn nồi nước lẩu, tôm, mực, mắt cá ngừ, rau ăn lẩu và bún ra bàn. Khi ăn đun sôi nước lẩu trên bếp nhỏ, cho các nguyên liệu vào nấu chín và thưởng thức cùng bún, chấm với nước mắm cay.

3. Mắt cá ngừ chưng cách thủy

Mắt cá ngừ chưng cách thủy
Mắt cá ngừ chưng cách thủy

Nguyên liệu:

– Mắt cá ngừ: 4 mắt.
– 1 gói gia vị thuốc bắc (có thể mua ở siêu thị hoặc tiệm thuốc bắc).
– Sả, lá dứa, gừng, ớt.
– Rau tía tô.
– Gia vị: muối, tiêu…

Các bước chế biến

Bước 1: Mắt cá ngừ bạn để rã đông tự nhiên, sau đó sơ chế khử mùi tanh.

Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu khác. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt lát. Gừng đập dập. Ớt cắt lát. Rau tía tô cắt nhỏ.

Bước 3: Hấp sơ mắt cá ngừ với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh.

Bước 4: Ướp mắt cá ngừ với muối, tiêu, ớt, sả trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 5: Cho mắt cá ngừ đã ướp vào thố đất (không cho nước vì khi chưng mắt cá sẽ tự ra nước rất ngọt).

Bước 6: Cho vào xửng chưng cách thủy 30 phút. Đây là phương pháp làm chín thực phẩm bằng nhiệt lượng của hơi nước truyền vào qua vách thố. Nên thành phẩm món ăn cực kì nguyên chất và thơm ngon.
Bước 7: Dọn ra ăn ngay khi còn nóng kèm với rau tía tô.

4. Mắt cá ngừ hầm tiêu xanh

Mắt cá ngừ hầm tiêu xanh
Mắt cá ngừ hầm tiêu xanh

Nguyên liệu:

– 200g mắt cá ngừ.
– 40g tiêu xanh.
– 200g xương heo.
– Hành tây, hành tím, tỏi, sả, gừng, lá dứa.
– Rau mồng tơi.
– Bún.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm…

Các bước chế biến

Bước 1: Mắt cá ngừ bạn để rã đông tự nhiên, sau đó sơ chế khử mùi tanh.

Bước 2: Xương heo rửa sạch rồi trần qua nước sôi. Sau đó đem hầm lấy nước dùng cùng chút muối và hành tím nướng. Liên tục hớt bỏ bọt trong quá trình hầm để nước dùng trong, không bị đục.

Bước 3: Hấp sơ mắt cá ngừ với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh.

Bước 4: Ướp mắt cá ngừ với hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, tiêu trong 10 phút.

Bước 5: Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu khác. Tiêu xanh cắt khúc. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Hành tây cắt múi cau. Rau mồng tơi cắt khúc vừa ăn. Bún trần sơ qua nước sôi, để ráo.

Bước 6: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước dùng, cho tiêu xanh vào nấu 20 phút cho thơm. Cho mắt cá ngừ vào nấu 10 phút, nêm nếm lại với các gia vị cho vừa ăn, cho hành tây vào nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 7: Dọn nồi nước dùng, rau mồng tơi và bún ra bàn. Khi ăn đun sôi liu riu nước dùng trên bếp nhỏ và thưởng thức cùng bún, chấm với nước mắm cay.

Rất hấp dẫn đúng không ạ?

Trên đây là 5 công thức chế biến món ăn từ mắt cá ngừ vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng mà Thucphamsi.vn sưu tầm được.

Tuy khiến nhiều người phải e ngại vì hình dáng, thế nhưng, một khi đã thử qua món mắt cá ngừ, bạn chắc chắn sẽ còn mãi vương vấn.

Hy vọng với những công thức trên, bạn sẽ có thêm vào thực đơn các món ăn phong phú, thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công khi thực hiện.

Tại Thucphamsi.vn cũng có bán mắt cá ngừ nếu bạn cần mua đó nha.

Hãy theo dõi Thucphamsi.vn để xem những bài viết tiếp theo nhé!

Thông tin về Thucphamsi.vn

● Thucphamsi.vn là nơi cung cấp các loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh, các loại thủy hải sản giúp bạn có nhiều lựa chọn đa dạng cho bữa ăn gia đình.

● Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm lựa chọn các loại thực phẩm tươi, ngon, an toàn và tự hào được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Cách Thức Đặt Hàng:

● Quý khách đặt hàng qua website hoặc gọi ngay số hotline.

● Quý khách vui lòng đặt hàng trước một ngày để chúng tôi chuẩn bị. Thucphamsi.vn sẽ giao hàng tận nơi trong khu vực TPHCM và  PHÂN PHỐI ĐI CÁC TỈNH (đặc biệt sẽ FREE SHIP khu vực TPHCM).
Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Website: thucphamsi.vn
Hotline: 0979.963.659

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích

Zalo

0979963659