Nếu bạn hay tự hỏi có món ăn nào là lạ để thay đổi mùi vị cho cả tuần ăn thịt rau cá không thì Thực Phẩm Sỉ chúng tôi trả lời là có nhé. Đó là phần Gân y của con bò. Nghe khá lạ nhưng lại rất quen. Ngoài thịt bò tươi mới thì những phần khác của con bò đều được chế biến sạch sẽ cẩn thận để đưa đến tay người dùng một món ăn mới mẻ. Trước khi quyết định sẽ thêm sản phẩm vào giỏ hàng thì hãy cùng Thực Phẩm Sỉ tìm hiểu sơ qua về món ăn này nhé!
Gân y là gì?
Gân bò chữ Y hay còn được gọi với cái tên là gân gối, phần gân ở phía trong thịt con bò, không có da.
Phần gân này được gọi là chữ Y vì có hình tương tự như chữ Y, được lọc ra từ khớp gối chân trước và sau của con bò. Mỗi con bò chỉ có 4 chân, vì vậy cả con bò cũng chỉ thu được 4 phần gân chữ Y, số lượng ít nên giá thành loại thực phẩm này cũng tương đối cao hơn so với các loại thịt bò khác. Hiện nay, vì nguồn bò ta có hạn, số lượng gân chữ Y hạn chế, nhiều người đã tìm đến các loại gân bò chữ Y được nhập khẩu với chất lượng tương tự nhưng giá thành lại vừa túi tiền hơn.
Gân y là loại gân nằm ở chân con con bò. Một con bò chỉ có 4 chân, tương đương với 4 gân y, thế nên gân y rất ít. Gân y có màu trắng đục. Khi chế biến, màu gân y sẽ đổi sang trắng trong ngả vàng.
Giá trị dinh dưỡng của gân y
Gân y ngoài việc là thực phẩm khác lạ, độc đáo thì còn được yêu thích bởi hàm lượng dinh dưỡng trong đó cũng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Gân Y chứa hàm lượng collagen cao góp phần làm đẹp da và tóc, chứa sắt, kẽm dồi dào phù hợp với những người thiếu máu, đề kháng kém, protein và các loại vitamin giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, sử dụng gân chữ Y còn hỗ trợ giúp xương cơ dẻo dai, giảm một số căn bệnh liên quan tới khớp và cơ, bổ gân cốt, giúp cơ thể theo dẻo dai và tràn đầy sức sống.
Gân y giá bao nhiêu tiền 1kg?
Vì là nguyên liệu có số lượng ít, vỉ có 4 cái trên một con bò nên giá thành cũng cao hơn rất nhiều. Hiện tại trên thị trường giá bán lẻ là 180.000 — 200.000 trên 1kg.
Nếu muốn mua số lượng nhiều ở chợ, thì phải đặt trước. Tuy nhiên chất lượng sẽ không tốt lắm bởi khi bán ở chợ, một ngày đắt hàng thì nhiều nhất là bán hết được thịt của một con bò, hoặc một con rưỡi.
Để có đủ số gân y khách đặt thì phải tích trữ lại mấy con bò liền. Việc này sẽ khiến gân y không còn tươi, gân không được lấy từ bò mới mổ. Bạn cũng chớ quá lo ngại vấn đề này khi muốn đặt mua Gân Y Tươi của bò vì tại Thực Phẩm Sỉ chúng tôi cung cấp thịt bò tươi mỗi ngày cho rất nhiều nhà hàng doanh nghiệp nên sẵn Gân y mới. Ghé Thực Phẩm Sỉ đặt mua ngay nào.
Gân y tươi mua ở đâu giá sỉ tại TP HCM?
Gân y không khó để tìm mua trên thị trường TPHCM tuy nhiên để có được gân y sạch, đảm bảo, tươi mới không phải ở đâu cũng có bán. Với một tín đồ đam mê những thực phẩm tươi ngon, chất lượng, giá cả phải chăng thì thật sự không thể bỏ qua. Nếu chưa biết mua ở đâu thì hãy đến với Thực Phẩm Sỉ (thucphamsi.vn) chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn các sản phẩm tốt nhất !
Đây là nơi cung cấp thịt bò, lòng bò, gân y và phụ phẩm bò tươi mỗi ngày cho các nhà hàng, quán nhậu trong địa bàn TPHCM và các tỉnh thành lân cận.
Thực Phẩm Sỉ chuyên cung cấp gân y chất lượng nhất ở TPHCM, luôn đảm bảo hàng tươi mới, an toàn vệ sinh thực phẩm. Khách mua hàng tại thucphamsi.vn rất nhiều và điều hài lòng về chất lượng sản phẩm tại đây đó nhé.
Món ngon từ gân y bò
Cháo gân y bò
* Nguyên liệu: ( công thức cho 4 người ăn)
– Gân bò 1/2 kg
– Gạo tẻ 270 gr ( khoảng một lon gạo nếu đong bằng lon sữa ông thọ)
– Hành tím 5 củ
– Ngò gai 200 gr
– Hành lá 200 gr
– Nước mắm 1.5 muỗng canh
– Dầu ăn 3 muỗng canh
– Dầu hạt điều 1 gói
(bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ tiêu)
* Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gân bò sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước, sau đó bạn để vào rổ cho ráo nước và cắt miếng nhỏ, để vào tô.
Bạn lột vỏ hành tím rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn băm nhuyễn 1/2 số hành tím, 1/2 còn lại bạn cắt lát mỏng.
Bạn cắt bỏ phần rễ và loại đi những nhánh héo úa của hành lá và ngò gai, sau đó bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp gân bò
Bạn cho vào tô gân bò 1/2 lượng hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1.5 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều. Sau đó, ướp gân bò trong 30 phút để gân thấm đều gia vị.
Bước 3: Xào gân bò
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho tiếp phần hành tím băm nhuyễn còn lại trong chén vào, rồi phi đều cho hành dậy mùi thơm.
Tiếp theo, cho phần gân bò sau khi ướp vào đảo đều cho đến khi gân săn lại.
Bước 4: Hầm gân bò
Quan sát thấy gân bò đã săn lại, bạn đổ vào nồi 500ml nước rồi đậy nắp lại và hầm cho đến khi gân bò mềm ra.
Bước 5: Vo gạo
Bạn cho 1 lon gạo vào rổ hoặc thau, sau đó bạn vo gạo với nước sạch để làm sạch và loại bỏ tạp chất ra khỏi gạo.
Bước 6: Nấu cháo
Bạn đổ gân bò cùng nước hầm sang một cái nồi khác, tiếp tục cho gạo đã vo cùng 1.2 lít nước vào nồi, đậy nắp lại và bật bếp để nấu cháo.
Bước 7: Phi hành tím
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn. Đợi đi khi dầu nóng, bạn cho phần hành tím cắt lát mỏng vào và đảo trong vài giây.
Tiếp tục cho vào chảo 1/3 gói dầu điều, đảo đều cho đến khi phần hành trong chảo đều màu thì tắt bếp.
Bước 8: Nêm gia vị vào cháo
Sau khi nấu cháo nhừ ra, bạn mở nắp nồi và cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt cùng hành tím đã phi vàng vào nồi, rồi đảo đều.
Bạn đậy nắp nồi lại và hầm cháo trong khoảng 30 phút để cháu nhừ ra. Sau đó, bạn cho thêm hành lá và ngò gai băm nhuyễn vào rồi đảo đều để cháo dậy mùi thơm.
Bước 9: Thưởng thức thôi. Cháo gân y bò nhừ với gân bò mềm ngọt, béo ngon, giàu chất dinh dưỡng cùng hương thơm đặc trưng từ hành lá và ngò gai. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay thực hiện ngay món cháo tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng này ngay nào!
Gân bò lắc cóc
* Nguyên liệu: khẩu phần cho 4 người
– Gân bò 1 kg
– Cóc non 1 kg
– Gừng 1 củ
– Tỏi 2 củ
– Gừng 1 củ
– Ớt hiểm 5 trái
– Ớt bột 1 muỗng canh
– Nước mắm 100 ml
– Đường 70 gr
* Cách làm:
Bước 1: Nấu gân bò
Gân bò rửa sạch rồi đem hầm với 1 củ gừng cắt lát trong khoảng 30 – 45 phút. Bạn có thể dùng nồi áp suất để gân bò được mềm hơn.
Gân bò sau khi hầm xong, cắt miếng vừa ăn. Cóc non rửa sạch bào vỏ rồi cắt múi cau.
Bước 2: Làm nước mắm
Nấu 100 ml nước mắm với 70g đường cho sôi rồi để nguội. Pha vào nước mắm 2 củ tỏi băm, 1 củ gừng băm, ớt hiểm băm, 1 muỗng cà phê ớt bột.
Bước 3: Ngâm gân bò với cóc
Cho nước mắm vào tô gân bò cóc trộn đều rồi để trong khoảng 1 – 2 tiếng cho ngấm.
Bước 4: Thưởng thức thôi. Gân bò lắc cóc có vị dai, giòn sần sật của gân, kết hợp vị chua của cóc non, cay cay, ngọt ngọt của nước mắm đường ớt tỏi,… ăn hoài không ngán.
Đĩa gân bò cóc non thơm ngon khó cưỡng để bạn có thể lai rai với bạn bè trong những cuộc tán gẫu vui nổ trời.
Trên đây là hai món ăn mà Thực Phẩm Sỉ thấy ngon và dễ làm muốn giới thiệu tới các bạn. Đặt mua nguyên liệu gân y tại Thực Phẩm Sỉ và làm ngay cho gia đình trải nghiệm nào.
Lưu ý khi mua gân y bò
– Chọn phần gân có màu trắng, hồng hào.
– Không chọn phần gân thâm tím hoặc có màu nâu vì có thể gân lấy từ con bò bị nhiễm bệnh, hoặc bị sử dụng thuốc kháng sinh nhiều khiến chất lượng thịt không đảm bảo.
– Cẩn thận khi chọn phần gân quá trắng vì có thể chúng đã được xử lý bởi hóa chất để làm mới, các chất này ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe người dùng.
– Không nên mua những phần gân đã bị khô, có mùi hôi khó chịu hay bị chảy nước nhớt vì có thể là gân ôi, được cấp đông và rã đông nhiều lần, nhiễm khuẩn gây hại.
– Nên chọn gân vẫn thơm mùi thịt, không lẫn mùi hóa chất thì gân còn tươi, chất lượng đảm bảo.
Cách mua Gân y bò tại Thực Phẩm Sỉ
Để có thể đặt mua gân y bò tại Thực Phẩm Sỉ, khách hàng có thể đặt mua theo các phương thức sau đây:
– Liên hệ trực tiếp: 0979.963.659
– Đặt hàng qua Website: thucphamsi.vn
– Cửa hàng: Số 9, Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.
– Facebook: facebook.com/www.thucphamsi.vn
Cách thức mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt hàng online đều rất dễ dàng và nhanh chóng, khách hàng hãy chọn cách nhanh nhất cho mình
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Gân y tươi”