Lưỡi bò được xem là 1 bộ phận của phụ phẩm bò, là phần thịt lưỡi của con bò. Lưỡi bò có cấu tạo cơ rắn chắc, được bao bọc bởi 1 lớp màng và bề mặt lưỡi bò hơi nhám. Con người xem lưỡi bò là một món ăn ngon và được mọi người ưa chuộng vì thịt mềm, ngọt, giòn. Lưỡi bò không những tạo cảm giác ngon miệng mà nó còn cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho con người. Vậy chất dinh dưỡng ấy là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của lưỡi bò.
Lưỡi bò là phụ phẩm chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Nó cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể, đặc biệt thích hợp với những người luyện tập thể dục thể thao. Lưỡi bò luộc là món ăn được các chị em, các anh dùng trong quá trình giảm cân và đem lại hiệu quả rất tốt vì hàm lượng calo trong lưỡi bò thấp không ảnh hưởng đến chế độ giảm cân.
Trong lưỡi bò có chứa một lượng lớn sắt giúp quá trình hình thành máu diễn ra tốt hơn, rất thích hợp với người bệnh, phụ nữ mang thai và cho con bú. Ở lưỡi bò nó có chứa chất kẽm rất tốt cho việc điều hoà và giảm lượng cholesterol trong máu, giúp điều trị các bệnh ngoài da. Ngoài ra lưỡi bò còn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như:
- Vitamin B một chất không thể thiếu cho quá trình trao đổi chất và hệ thần kinh.
- Vitamin PP giúp giảm đau đầu và các triệu chứng mất ngủ.
Lưỡi bò đem lại nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta không thể lạm dụng nó quá nhiều. Nên có chế độ ăn uống, cung cấp nguồn dinh dưỡng phù hợp, các gì quá nhiều cũng không chắc là tốt đúng không nè.
Cách chọn lưỡi bò tươi ngon
Khi bạn chọn mua lưỡi bò để chế biến các món ăn thì việc quan trọng nhất là phải lựa chọn được lưỡi bò tươi, ngon để không ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị tổng thể của món ăn. Việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ghi nhớ những cách sau đây:
- Lưỡi bò có màu sắc là màu tím hoặc ngã hồng.
- Trọng lượng lưỡi bò không quá lớn, tầm 1.5 kg là tốt nhất.
- Khi sờ vào có độ đàn hồi tốt, lưỡi có một ít mỡ và ít gân ở phần cuối họng của lưỡi.
- Lưỡi bò luôn có mùi đặc trưng của thịt bò, không có mùi hôi tanh khó ngửi.
Cách sơ chế lưỡi bò không còn mùi hôi
Để lưỡi bò không còn mùi hôi khi chế biến thức ăn thì hôm nay Thucphamsi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch và khử mùi của lưỡi bò nhé:
- Lưỡi bò mua về rửa sạch với nước lạnh sau đó rửa thêm một lần nữa với rượu trắng để giảm bớt mùa.
- Chà sát lưỡi bò với muối để lưỡi bò không còn nhớt.
- Luộc lưỡi bò với xả và loại bỏ phần da bên ngoài lưỡi thì bạn có thể khử đi ngoài toàn mùi hôi của lưỡi.
Lưỡi bò trên thị trường có giá bao nhiêu
Lưỡi bò là nguồn nguyên liệu bổ dưỡng, được mọi người ưa chuộng và tìm mua rất nhiều trên thị trường. Lưỡi bò được bán với giá dao động từ 90.000 – 120.000 đ/kg. Tuy nhiên, theo từng thời điểm mà giá sẽ có sự thay đổi, để nắm được giá lưỡi bò cụ thể và chính xác nhất hãy liên hệ với Thucphamsi.vn nhé.
Mua lưỡi bò ở đâu thì uy tín
Có rất nhiều nơi cung cấp lưỡi bò, nhưng nếu bạn chưa tìm được cho mình nơi bán lưỡi bò uy tín, bảo đảm để mua thì hãy đến với Thucphamsi.vn. Thucphamsi.vn chuyên cung cấp lưỡi bò số lượng lớn, nhỏ theo nhu cầu của khách hàng. Tại Thucphamsi.vn giá lưỡi bò luôn được cập nhật nhanh nhóng, giá tốt nhất cho khách hàng.
Mua hàng tại Thucphamsi.vn có cam kết gì?
Khi bạn lựa chọn Thucphamsi.vn để mua hàng, chúng tôi cam kết sẽ không làm bạn thất vọng. Bởi vì:
- Lưỡi bò có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Lưỡi bò giao khách luôn là hàng mới, lấy từ lò mỗ ra.
- Giao hàng cho khách đủ số lượng và chất lượng.
- Giá tốt nhất thị trường.
Các món ăn ngon được chế biến từ lưỡi bò
Đối với nhiều người lưỡi bò có thể rất khó chế biến vì ngại mùi hôi của lưỡi. Tuy nhiên nếu nắm vững cách xử lí mùi hôi tanh thì lưỡi bò là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn. Lưỡi bò mềm ngọt chứa nhiều dinh dưỡng hơn khi bạn chế biến món lưỡi bò hầm tiêu xanh. Món lưỡi bò hầm tiêu xanh có mùi thơm nồng đậm từ tiêu, ngọt và béo từ lưỡi sẽ làm bạn khó thể chối từ.
Nguyên liệu của món lưỡi bò hầm tiêu xanh
- Lưỡi bò
- Tiêu xanh, carrot, khoai tây
- Nước cốt dừa, bột ngủ vị hương, hành tím, hành tây, sả, quế, hoa hồi.
- Gia vị nấu ăn.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu. Lưỡi bò làm sạch theo các bước mà Thucphamsi.vn đã hướng dẫn nhé.
- Bước 2: Ướp lưỡi bò với ngũ vị hương cùng gia vị trong 20 phút, sau đó bỏ hành tây vào trộn đều ướp thêm 10 phút nữa cho thấm đều gia vị.
- Bước 3: Đun nóng chảo rồi xào sả, quế, hoa hồi đến khi thơm rồi cho lưỡi vào xào cho săn lại.
- Bước 4: Đun nồi nướng cho lưỡi bò đã xào vào rồi tiếp tục cho carrot, khoai tây vào đun nóng từ 15 đến 20 phút rồi nêm nếm vừa ăn. Sau đó cho tiêu xanh vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp trình bày ra tô. Trang trí thêm hành ngò, ớt là bạn đã có ngay tô lưỡi bò hầm tiêu xanh thơm ngon ngào ngạt.
Món này ăn cùng với bánh là hết bài đấy nhé. Nhanh tay thực hiện tại nhà đi nè.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lưỡi bò”