Bò là loại động vật mà các bộ phận trên cơ thể đều được trưng dụng thành những nguồn nguyên liệu tươi ngon hấp dẫn trong ẩm thực. Kể cả những bộ phận cứ ngỡ không sử dụng được như phổi bò cũng có thể trở thành nguồn nguyên liệu khá thú vị nếu biết cách sơ chế đấy nhé. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguồn nguyên liệu phổi bò đầy thú vị này nhé.
Phổi bò là gì?
Con bò cũng giống như các loại động vật có vú khác, nó cũng có 2 lá phổi 2 bên nằm trong nội tạng bò. Tuy nhiên phổi bò vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết, thiếu sót chưa được hoàn thiện như ở phổi người. Mặc dù vậy phổi bò vẫn đảm đương đủ những nhiệm vụ chính của nó trong cơ thể bò.
Phổi bò có vai trò:
- Thực hiện nhiệm vụ tuần hoàn khí O2 và CO2 trong cơ thể con bò.
- Phổi bò là nơi lưu trữ máu để bom đi nuôi các bộ phận khác.
- Thực hiện quá trình lọc đi những kim loại nặng, những chất cặn bã trong cơ thể để thải ra bên ngoài.
Chính vì vai trò của phổi bò trong cơ thể bò có tiếp xúc với các chất độc hại nên nhiều người quan niệm rằng không nên ăn phổi bò. Tuy nhiên nếu biết cách chế biến phổi bò đúng cách, sử dụng có liều lượng thì đây là nguyên liệu mà bạn nên thử đấy nhé.
Phổi bò có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Vai trò của phổi bò là nơi lưu trữ, vận chuyển máu và các hợp chất độc hại trong cơ thể bò nên thường bị kết luận là không có chất dinh dưỡng. Nhưng thật ra theo nghiên cứu thì phổi bò cũng đem lại giá trị dinh dưỡng nếu sử dụng đúng cách đấy nhé. Phổi bò cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như:
- Phổi bò cung cấp hàm lượng protein và chất béo tốt, một trong những dinh dưỡng không thể thiếu cho các hoạt động thường ngày của con người.
- Cung cấp vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.
- Cung cấp vitamin của nhóm B giúp phát triển hệ thần kinh, não bộ.
- Bổ sung canxi, photpho, kali để cơ thể phát triển tốt hơn.
- Phổi bò là nguồn nguyên liệu lành tính, có vị nhạt dùng khá tốt cho việc hỗ trợ bệnh về hô hấp.
Sử dụng phổi bò một cách hợp lí, sơ chế thật kỹ thì nó là nguồn nguyên liệu trong ẩm thực khá thú vị và cũng nhiều dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé.
Giá phổi bò trên thị trường bao nhiêu
Vì quan điểm của nhiều người vẫn là phổi bò không sử dụng được nên giá phổi bò theo thị hiếu của người tiêu dùng khá rẻ, chỉ từ 30.000 – 40.000 đ/kg.
Nhưng về lâu dài thì giá có thể sẽ thay đổi nếu như thị hiếu người tiêu dùng tăng cao hoặc nền kinh tế thay đổi. Để có mức giá chính xác nhất theo thời điểm bạn muốn mua phổi bò thì hãy liên hệ với thucphamsi.vn để cập nhật giá nhé.
-
- Fanpage: facebook.com/www.thucphamsi.vn
- Website: thucphamsi.vn
- Hotline: 0979.963.659
Mua phổi bò ở đâu tươi ngon giá rẻ
Vì phổi bò là nguồn nguyên liệu thức ăn chưa thông dụng nên có rất ít nơi bán phổi bò tươi, để mua phổi bò tươi đa phần chỉ mua được ở lò mổ bò hoặc những nơi phân phối thịt bò lớn.
Tương đối khó khăn trong việc tìm mua phổi bò nhưng chỉ cần đến với thucphamsi.vn, mọi khó khăn về nguyên liệu về thịt bò tươi, nội tạng bò, lòng bò đều được giải trừ nhé.
Thucphamsi.vn là nơi cung cấp phổi bò tươi ngon chất lượng nhất TPHCM, phổi bò tại đây đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh với thị trường bên ngoài. Cung cấp phổi bò sỉ cho cả nhà hàng, quán nhậu với giá tốt nhất luôn nhé.
Phổi bò đã qua kiểm định và tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hàng.
Hãy liên hệ với thucphamsi.vn khi bạn hay hàng quán của bạn đang cần mua phổi bò tươi sống chất lượng nhé.
- Fanpage: facebook.com/www.thucphamsi.vn
- Website: thucphamsi.vn
- Hotline: 0979.963.659
Cách sơ chế và khử mùi phổi bò trước khi chế biến
Phổi bò để có thể sử dụng được thì cần phải làm sạch thật kỹ trước khi chế biến. Ngoài ra phổi bò là nội tạng bò tươi, nó luôn có mùi hôi tanh đặc trưng chính vì điều đó càng phải khử mùi thật tốt để không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn:
- Phổi bò mua về rửa thật kỹ qua nước lạnh. Cho nước lạnh vào trực tiếp ống khí quản của phổi bò, lắc đều và mạnh tay để toàn bộ máu đông và các tạp chất thoát hết ra ngoài nên thực hiện 3-5 lần như vậy.
- Dùng dao lột sạch lớp màng bao bọc ngoài của phổi bò và cắt thành những khúc lớn để dễ vệ sinh.
- Ngâm phổi bò với nước muối, bóp mạnh tay nhiều lần để các chất bẩn được loại bỏ.
- Vắt thật ráo nước trong phổi rồi đem đi nấu xôi với hạt tiêu trong 30 phút để khử mùi và các chất bẩn.
- Cuối cùng vớt phổi bò ra rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo chờ chế biến.
Công đoạn sơ chế và làm sạch phổi bò hơi phức tạp, nhưng để có nguồn nguyên liệu phổi bò an toàn cho món ăn thì không nên bỏ qua bước nào nhé.
Món ăn được chế biến từ phổi bò.
Phổi bò được các đầu bếp biến tấu thành nhiều món ăn tươi ngon hấp dẫn nhưng được thực khách ưa chuộng nhất là món canh cải bó xôi phổi bò. Món canh thanh mát, dễ ăn lại đầy dinh dưỡng
Nguyên liệu cho món canh cải bó xôi phôi bò:
- Phổi bò tươi
- Cải bó xôi
- Gia vị nấu ăn : đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, mắm,…
Các bước để thực hiện món canh cải bó xôi phôi bò:
- Bước 1: Sơ chế và khử mùi phổi bò
- Cải bó xôi ngắt khúc, rửa sạch
- Phổi bò mua về rửa thật kỹ qua nước lạnh. Cho nước lạnh vào trực tiếp ống khí quản của phổi bò, lắc đều và mạnh tay để toàn bộ máu đông và các tạp chất thoát hết ra ngoài nên thực hiện 3-5 lần như vậy. Dùng dao lột sạch lớp màng bao bọc ngoài của phổi bò và cắt thành những khúc lớn để dễ vệ sinh. Ngâm phổi bò với nước muối, bóp mạnh tay nhiều lần để các chất bẩn được loại bỏ. Vắt thật ráo nước trong phổi rồi đem đi nấu xôi với hạt tiêu trong 30 phút để khử mùi và các chất bẩn. Cuối cùng vớt phổi bò ra rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo chờ chế biến.
Lưu ý: Nên mua phổi bò tươi ngon, không bị ôi thêu, chảy nước, chảy nhớt. Nên mua ở nơi cung cấp phổi bò uy tín chất lượng nhé.
- Bước 2: Cắt phổi bò thành tùng khúc nhỏ để dễ nấu.
- Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho phổi bò vào xào, phổi gần chín thì cho nước vào. Nước sôi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho cải bó xôi vào tắt bếp.
- Bước 4: Trình bày canh cải bó xôi phổi bò ra tô rắc thêm ít tiêu để món ăn dậy mùi hơn nhé.
Chỉ hơi khó khăn trong việc sơ chế phổi bò, còn lại đều khá đơn giản để có ngay 1 món ăn từ phổi bò vừa thơm ngon lại đầy dinh dưỡng, hãy thử món ăn này 1 lần nhé.
Những lưu ý khi mua phổi bò
Để các món ăn được chế biến từ phổi thơm ngon thì việc đầu tiên nên lựa chọn phổi bò tươi ngon và chuẩn nhất để chất lượng món ăn không thay đổi. Và đây là những điều cần lưu ý khi chọn mua phổi bò:
- Nên mua phổi bò có màu nhạt, còn sáng bóng, trơn nhẵn và trên phổi bò không có điểm đen li ti hay nổi cục nào bất thường.
- Phổi bò mới sẽ có tính đàn hồi, căng bóng, không chảy nhớt và nước.
- Không nên chọn mua phổi bò đã bảo quản lạnh quá lâu.
- Nên mua phổi bò nguyên cái.
Nhưng nếu bạn mua phổi bò tại thucphamsi.vn thì những lưu ý trên không quá quan trọng, bởi thucphamsi.vn sẽ thay bạn lựa chọn phổi bò tốt nhất, chất lượng nhất cho các món ăn của bạn. Việc của bạn chỉ cần lưu thông tin đặt hàng của thucphamsi.vn và đặt mua ngay khi có nhu cầu nhé.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “PHỔI BÒ”