Trong bài viết này, Thực Phẩm Sỉ sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một món ăn được chế biến từ con bò. Có thể là thịt bò và cũng có thể là các bộ phận khác của con bò. Đó là món Lòng phá lấu. Để biết thêm thông tin về món ăn này cùng Thực Phẩm Sỉ tìm hiểu nhé!
Lòng phá lấu là gì?
Lòng phá lấu là món Lòng bò nấu kiểu Phá Lấu
Lòng bò là một trong những phần nội tạng của con bò được rất nhiều người sử dụng để tạo ra các món ăn độc đáo và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.
Phá lấu là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập về Việt Nam và trở thành một món phổ biến của miền Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh). Phá lấu được làm từ những nguyên liệu chính là các bộ phận như lưỡi, tai, ruột và bao tử của heo, bò hoặc vịt. Với Lòng bò phá lấu thì nguyên liệu chính là bộ lòng của con bò.
Một món phá lấu truyền thống sẽ gồm phần nước được làm từ các loại gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Thịt để nấu phá lấu gồm có lưỡi, tai, ruột, lòng và bao tử heo được ninh nhừ cho thấm đều nước sốt.
Ngày nay, phá lấu không chỉ nấu với heo, người ta còn nấu với bò, vịt, mực,… để biến tấu, giúp món phá lấu trở nên đa dạng và phong phú hơn. Với món Lòng phá lấu chúng ta sẽ tìm hiểu về Lòng bò nấu phá lấu.
Giá trị dinh dưỡng của lòng bò nấu kiểu phá lấu
Giá trị dinh dưỡng của món ăn đến từ lòng bò và các gia vị tự nhiên khác có trong món ăn. Tuy nhiên chủ yếu vẫn sẽ là đến từ lòng bò. Lòng bò là loại thực phẩm chứa nhiều Protein, các loại Vitamin như Vitamin A, Vitamin B12, sắt,… Khi biết sử dụng lòng bò đúng cách, nó sẽ trở thành dưỡng chất có ích và có lợi cho sức khỏe. Cũng thật sự không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn tới tích tụ calo nếu ăn uống và không hoạt động gì.
Lòng bò nấu phá lấu giá bao nhiêu tiền 1kg?
Để món lòng bò phá lấu được ngon thì nguyên liệu chính là lòng bò phá lấu phải tươi ngon, chất lượng. Lòng bò là nguyên liệu được rất nhiều người ưa chuộng nên được bày bán khá nhiều trên thị trường. Với mức giá dao động từ 90.000 — 120.000 đ/kg tuỳ thuộc vào những bộ phận khác nhau trong lòng bò. Muốn mua lòng bò phá lấu tươi ngon nên lựa chọn nơi uy tín để mua nhé.
Lòng bò phá lấu mua ở đâu giá sỉ tại TP HCM?
Ngày nay, lòng bò phá lấu được biến đến là nguồn nguyên liệu phổ biến rộng rãi. Được chị em cũng như hàng quán lựa chọn nhiều. Chính vì thế lòng bò phá lấu được bày bán rất nhiều trên thị trường, nên ta cần phải chọn những nơi cung cấp lòng bò phá lấu uy tín, chất lượng.
Nếu chưa biết mua ở đâu thì hãy đến với Thực Phẩm Sỉ (thucphamsi.vn) chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn các sản phẩm tốt nhất !
Đây là nơi cung cấp thịt bò, lòng bò và phụ phẩm bò tươi mỗi ngày cho các nhà hàng, quán nhậu trong địa bàn TPHCM và các tỉnh thành lân cận.
Thực Phẩm Sỉ chuyên cung cấp lòng bò phá lấu tươi chất lượng nhất ở TPHCM, luôn đảm bảo hàng tươi mới, an toàn vệ sinh thực phẩm. Khách mua hàng tại thucphamsi.vn rất nhiều và điều hài lòng về chất lượng sản phẩm tại đây đó nhé.
Hai cách nấu lòng bò phá lấu ngon bá cháy🤤
Phá lấu bò là một trong những món từ bò chiếm được nhiều cảm tình của thực khách. Với cách nấu đơn giản nhưng lại không kém phần thơm ngon, beo béo lạ miệng chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích mê. Cùng bắt tay vào bếp với Thực Phẩm Sỉ để học ngay 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa cực kỳ hấp dẫn ngay dưới đây nhé!
Cách 1: Phá lấu bò bằng nồi áp suất
*Nguyên liệu:
- Lòng bò 500 gr: (bao gồm lá lách/ lá mía/ tổ ong/ lòng phèo)
- Nước cốt dừa 200 ml
- Nước dừa 1 lít
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Tỏi 2 củ
- Hành tím băm 5 củ
- Gừng 1 củ
- Ớt đỏ 2 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước cốt tắc 1/2 muỗng canh
- Quế 1 cái
- Hoa hồi 2 cái
- Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Bột cari 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị: (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
*Cách làm:
Bước 1: Sơ chế lòng bò
Để làm sạch lòng, loại bỏ nhớt và mùi hôi, sau khi mua về bạn rửa sạch lòng với một ít rượu và muối.
Sau đó bắt 1 nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng muối và 1 củ gừng đập dập, cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào trụng sơ đến khi thấy nổi váng (bọt trắng) thì vớt ra, cho lá mía vào chần sau cùng để các phần khác không bị đen, thấy lá mía săn cứng lại thì vớt ra. Rửa sạch lòng lại với nước cho hết nhớt và mùi, để ráo.
Bước 2: Ướp lòng bò
Cho lòng vào 1 tô lớn, cho gia vị: 1/2 muỗng bột cari, 1/2 muỗng bột ngũ vị hương và muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng canh vào. Trộn đều, ướp 1 tiếng cho lòng thấm gia vị.
Bước 3: Xào qua òng bò
Bắc chảo lên bếp để lửa lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho 1 củ tỏi băm, 3 củ hành tím băm, 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế vào phi thơm.
Cho lòng vào chiên săn lòng trong khoảng 5 phút, trở đều 2 mặt cho lòng chín đều.
Bước 4: Làm phá lấu
Cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào nồi áp suất, 1 lít nước dừa, hầm trong 30 phút.
Sau 30 phút cho lá mía vào hầm thêm 20 phút rồi đổ 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút là được.
Bước 5: Làm mắm tắc
Pha 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt tắc và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan hết đường. Cho thêm ớt theo sở thích.
Bước 6: Thưởng thức thôi. Phá lấu bò với miếng lòng mềm mềm, vị béo thơm đặc biệt, chấm với nước mắm tắc chua chua ngọt ngọt, ăn kèm bánh mì đúng là ngon hết sẩy!
Cách 2: Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ khách hàng)
*Nguyên liệu:
- Lòng bò 1 kg: (Tổ ong/lá xách/lá mía)
- Nước dừa hoặc nước lạnh 1 lít
- Nước cốt dừa 1/2 chén
- Sả 2 cây
- Hoa hồi/quế khô 15 gr
- Hành tím 1 củ
- Củ gừng 15 gr
- Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Bột cari 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Rượu nấu ăn 3 muỗng canh
- Giấm ăn 1 ít
- Đường phèn 15 gr
- Muối hạt 1 ít
- Hạt nêm/muối/ bột ngọt/tiêu xay
*Cách làm:
Bước 1: Sơ chế lòng bò
Lòng bò mua về rửa sạch với muối hạt và giấm ăn rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, cho gừng và 3 muỗng canh rượu nấu ăn vào nồi chứa 300ml nước lọc, nấu sôi.
Khi nước sôi, cho lòng bò vào trụng để khử mùi hôi, sau khi trụng tổ ong và lá xách vớt ra và cho lá mía trụng sau. Tiếp đến, vớt tất cả ra cho vào nước lạnh, rửa lại với nước cho sạch. Với cách sơ chế này thì lòng bò không bị hôi.
Bước 2: Ướp lòng bò
Ướp lòng bò với tất cả gia vị: 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh lưng bột cari, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 15 gr đường phèn, 1 muỗng tiêu xay và 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau đó, đập dập củ sả, củ gừng, hành tím, hồi quế rồi cho vào ướp cùng. Dùng tay thoa gia vị đều các nguyên liệu rồi để ướp khoảng 30 phút cho lòng thấm gia vị.
Bước 3: Nấu phá lấu
Bạn cho lá xách và tổ ong cùng các gia vị vào om (lá xách cho vào sau vì nhanh chín) khoảng 10 phút. Khi lòng bò đã săn lại thì cho 1 lít nước dừa hoặc nước lạnh vào, nấu sôi vớt bọt và hạ lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút.
Sau đó cho phần lá mía vào nấu cùng thêm 15 phút nữa. Lúc này toàn bộ lòng bò đã chín mềm thì cho 1/2 chén nước cốt dừa vào nấu sôi. Cuối cùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thôi. Từng miếng lòng săn giòn màu cam đẹp mắt được tẩm ướp đậm đà kết hợp cùng vị beo béo của nước dừa hứa hẹn sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
Còn gì tuyệt vời hơn khi món phá lấu bò này mà được ăn kèm với bún tươi và cơm trắng hoặc bánh mì thì chắc chắn sẽ rất bắt vị và kích thích vị giác nữa đấy.
Lưu ý khi mua nguyên liệu làm món lòng phá lấu bò
Chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang tím, bề mặt nhẵn bóng sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
Lá lách chọn miếng dài và dẹt, hai đầu tròn, màu đỏ sẫm, hơi xanh, sờ vào thấy hơi xốp. Những lá lách bị bầm đen, nhũn,… tuyệt đối không dùng.
Không chọn những bộ lòng bầm đen hoặc tái xanh, có mùi hôi, ấn vào không có sự đàn hồi và bị chảy nhớt.
Trên đây là 2 cách nấu phá lấu bò ngon mà Thực Phẩm Sỉ muốn chia sẻ tới các bạn. Khi nấu xong phải nó là mùi hương của món ăn thơm mà khó cưỡng. Còn chần chừ gì mà lại không nấu thử cho gia đình mình một bữa hoành tráng nào. Nếu cần nguyên liệu tươi ngon mà chưa biết tìm ở đâu thì hãy đến với Thực Phẩm Sỉ nhé. Chúc bạn ngon miệng
Cách mua lòng bò nấu phá lấu tại Thực Phẩm Sỉ
Món ăn này bạn có thể tự nấu ở nhà hoặc đặt sẵn từ các nhà hàng. Để có thể đặt mua lòng bò phá lấu tại Thực Phẩm Sỉ, khách hàng có thể đặt mua theo các phương thức sau đây:
– Liên hệ trực tiếp: 0979.963.659
– Đặt hàng qua Website: www.thucphamsi.vn
– Cửa hàng: Số 9, Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.
– Facebook: facebook.com/www.thucphamsi.vn
Cách thức mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt hàng online đều rất dễ dàng và nhanh chóng, khách hàng hãy chọn cách nhanh nhất cho mình nhé.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “LÒNG PHÁ LẤU”